Từ A Đến Z Cách Trị Mụn Trứng Cá Dành Cho Người Mới

Lê Đức Trung Founder

Được đăng bởi Dr. Lê Đức Trung

 – Updated October 25, 2019

Evidence based

Làm thế nào để hết mụn là câu hỏi được hỏi thường xuyên hiện nay, nhưng những bài viết trên internet hiện nay vẫn chưa thể nào hướng dẫn một cách cụ thể từng bước.

Chính vì thế, bài viết được thiết kế ra để bất kì một người mới nào vẫn có thể theo dõi và thực hiện việc trị mụn hiệu quả và dễ dàng từng bước một ngay tại nhà.

1. Mụn là gì?

Mụn trứng cá là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh về da, gây bệnh chủ yếu ở lứa tuổi dậy thì và người trưởng thành trẻ cả nam giới và nữ giới đều có thể mắc phải.

Thường xuất hiện ở trên mặt, đặc biệt ở mũi, 2 bên má, cằm, trên lưng, trên trán.

Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây tác động tiêu cực đáng kể đến sức khỏe tinh thần, khiến bạn cảm thấy giảm tự tin, trầm cảm, ảnh hưởng xấu đến công việc và các mối quan hệ xung quanh. (1,2)

Có nhiều danh từ để nói về mụn trứng cá: mụn đầu đen, mụn ẩn dưới da, mụn bọc, mụn mủ, mụn lưng,…sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó khan và quá tải khi tìm hiểu về bệnh này. 

Vì vậy, bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về các tất cả loại mụn trứng cá cũng như cách nhận biết thông qua bài viết khác của HiBacSi. 

(Xem “Các loại mụn” – Mụn là gì? Các loại mụn và cách nhận biết 2019).

2. Lý Do Gây Nên Mụn Trứng Cá

Mụn trứng cá là một bệnh do nhiều nguyên nhân cùng nhau góp phần tạo nên, không có nguyên nhân nào là duy nhất. 

Chính vì vậy, việc biết và hiểu rõ các nguyên nhân gây mụn trứng cá sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc điều trị mụn trứng cá hiệu quả. 

Các bạn có thể tìm hiểu kĩ về những nguyên nhân này thông qua bài viết khác của HiBacSi. 

(Xem “Nguyên nhân gây mụn” – CẢNH BÁO! Mọi người hiểu sai về nguyên nhân gây mụn)

3. Quá Trình Điều Trị Mụn

Đây có lẽ bước mà bạn quan tâm nhất. 

Với sự tiến bộ của y học ngày nay cũng như các bác sĩ trên toàn thế giới không ngừng nghiên cứu các phương pháp trị viêm da mụn trứng cá suốt mấy chục năm qua.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị mụn trứng cá hiệu quả, với mỗi phương pháp có những ưu và nhược điểm riêng, chỉ định và chống chỉ định riêng mà đòi hỏi cần có kiến thức chuyên môn sâu sắc và kinh nghiệm của bác sĩ da liễu mới có thể giúp bạn lựa chọn được phương pháp tối ưu nhất với mình. 

Tuy nhiên, chính việc bạn hiểu rõ các phương pháp trị mụn cũng giúp ích rất nhiều trong mối quan hệ giữa bác sĩ da liễu và bạn, giúp cho việc tư vấn của bác sĩ đạt hiệu quả cao nhất, bản thân bạn sẽ có niềm tin nhiều hơn, khiến việc tuân thủ điều trị cũng tốt hơn nhiều.

Đánh Giá Mức Độ

Việc đánh giá mức độ nặng nhẹ mụn trứng cá trước khi điều trị là rất quan trọng, vì với mỗi mức độ khác nhau, các phương pháp điều trị cũng sẽ khác nhau. 

Bạn có thể tham khảo cách đánh giá mức độ nặng nhẹ của mụn trứng cá trong bài viết sau của HiBacSi. (Xem “Các loại mụn”).

Ngoài ra, trong bài viết hướng dẫn điều trị ở trên, HiBacSi cũng cân nhắc lựa chọn cho các bạn những phương pháp giúp trị mụn nhanh và tận gốc nhất mà bạn có thể lựa chọn

Thuốc Dùng Để Điều Trị Mụn

Để tìm hiểu cụ thể về hiệu quả, tác dụng phụ, chỉ định, chống chỉ định của tất cả các loại thuốc thoa, thuốc uống được các bác sĩ da liễu dùng trong điều trị mụn trứng cá.

HiBacSi đã tổng hợp tất cả với những thông tin chi tiết nhất để bạn có thể tra cứu trong bài viết sau. (Xem “Thuốc trị mụn” – 30+ thuốc trị mụn được bác sĩ da liễu sử dụng hiện nay).

Trị Mụn Ở Tuổi Dậy Thì

Điều trị mụn trứng cá ở lứa tuổi dậy (cho nam và nữ) thì có một số khác biệt về cách sử dụng thuốc, liều lượng so với người lớn trưởng thành. 

Vậy nên HiBacSi sẽ giúp bạn hiểu kĩ hơn nếu như bạn vẫn đang trong tuổi teen hoặc con cháu của mình đang trong lứa tuổi dậy thì này. (Xem “Cách trị mụn hiểu quả nhất ở tuổi dậy thì”).

Sử Dụng Kem Trị Mụn

Việc sử dụng thuốc đúng cách nghe tuy đơn giản nhưng lại rất quan trọng để đạt được hiệu quả cao nhất. 

Với thuốc uống, việc sử dụng vô cùng đơn giản, việc của bạn là uống viên thuốc đúng giờ và đủ số lượng. 

Việc sử dụng thuốc thoa thì khác, bạn phải biết cách lấy một lượng thuốc vừa đủ, thoa đúng cách, đúng thời điểm và chăm sóc da trước và sau khi thoa thuốc. 

HiBacSi có cung cấp thông tin đầy đủ, dễ thực hiện để bạn tham khảo kĩ hơn trong bài viết sau. (Xem “Cách thoa kem trị mụn đúng cách”).

Nặn Mụn !!!

Nặn mụn là vấn đề mà HiBacSi khuyên bạn không nên làm.!!

Vì hành động này tạo nên rất nhiều nguy cơ có hại cho da mặt của bạn: tạo sẹo, lây nhiễm thêm vi khuẩn khiến mụn nặng hơn. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đặc biệt là mụn trứng cá mức độ nhẹ, khi đó da mặt của bạn đa phần chỉ có các mụn đầu đen, mụn ẩn mà không hề có bất cứ mụn bọc, mụn mủ nào thì HiBacSi vẫn có thể hướng dẫn bạn cách nặn an toàn nhất. 

Bạn có thể tham khảo trong bài viết sau. (Xem “Nặn mụn đúng cách”).

4. Ăn Uống Để Hạn Chế Mụn

Bên cạnh các loại thuốc tây được sử dụng trong điều trị mụn trứng cá, chế độ ăn cũng đóng góp một phần đáng kể trong diễn tiến của bệnh. 

Nếu bạn tiếp tục ăn các loại thức ăn được chứng mình là gây mụn hoặc làm mụn trứng cá nặng hơn, việc điều trị cũng sẽ gặp nhiều khó khăn vì bệnh sẽ khó kiểm soát hơn, chưa kể sau khi điều trị thành công thì ngay sau đó lại tái phát trở lại. 

Chế độ ăn trị mụn

Ngược lại, nếu bạn tham khảo kĩ về các loại thức ăn có khả năng cải thiện mụn trứng cá trong bài viết sau của HiBacSi, việc điều trị mụn trứng cá của bạn chắc chắn sẽ diễn tiến thuận lợi hơn rất nhiều. (Xem “Chế độ ăn cho người bị mụn”).

Chế độ ăn trị mụn

5. Phòng Ngừa Mụn Trứng Cá Quay Lại

Việc điều trị mụn trứng cá thành công, số lượng các nốt mụn biến mất trên 90% là một quá trình điều trị đầy kiên nhẫn, đòi hỏi nhiều nỗ lực từ cả bạn và bác sĩ da liễu. 

Vì vậy, việc duy trì thành quả này sau khi điều trị thành công là một công đoạn hết sức quan trọng mà bạn không thể bỏ qua.

Để giúp bạn biết cách phòng ngừa mụn trứng cá quay trở lại một cách hiệu quả, HiBacSi đã tổng hợp nên 7 tips tuy đơn giản nhưng lại được đúc kết từ hàng chục năm kinh nghiệm của các bác sĩ da liễu trên thế giới, đã được kiểm chứng hiệu quả trên hàng chục ngàn bệnh nhân. 

Bạn có thể tìm hiểu kĩ trong bài viết sau của HiBacSi. (Xem “Cách ngăn ngừa mụn”).

6. Những Cạm Bẫy Nguy Hiểm

Rượu thuốc trị mụn là một chủ đề khá phổ biến trong thời gian gần đây vì những lời giới thiệu về tác dụng trị mụn thần kì. 

Vì vậy mà các bác sĩ của HiBacSi đã dành thời gian nghiên cứu kĩ lưỡng về loại thuốc này để có thể tư vấn những lời khuyên tốt nhất cho bạn nếu bạn có quan tâm đến loại thuốc này để trị mụn. 

Bạn có thể tìm hiểu kĩ về rượu thuốc trị mụn là gì cũng như những tác dụng có lợi, có hại khi sử dụng thuốc này là như thế nào trong các bài viết sau của HiBacSi. (Xem “Rượu thuốc trị mụn”, Xem “Thuốc bắc trị mụn”).

>