[TOÀN TẬP] Cách Trị Mụn Dưới Da và Mụn Đầu Đen

Mụn trứng cá là bệnh da đa dạng về triệu chứng, bao gồm: mụn đầu trắng (mụn ẩn dưới da), mụn đầu đen, mụn viêm đỏ, mụn mủ và mụn nang.

Những nốt mụn này thường xuất hiện li ti ở mặt, ngực trên và lưng trên. Do đó mà lựa chọn để điều trị mụn trứng cá cũng rất đa dạng.

Mụn đầu trắng (hay còn gọi là mụn ẩn dưới da) và mụn đầu đen là loại mụn trứng cá nhẹ nhất, nên việc điều trị khá đơn giản và cũng mang lại hiệu quả cao, đảm bảo được vẻ đẹp thẩm mỹ cho làn da rất nhiều.

Do đó, để điều trị mụn đầu đen, mụn đầu trắng (mụn ẩn) hiệu quả và an toàn nhất, các bạn cần biết cách nhận biết đúng những loại mụn, cũng như mức độ.

Các bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về các loại mụn trong bài viết khác của Hi BacSi. (Xem “Mụn là gi? Các loại mụn và các nhận biết dễ dàng”).

Cách Điều Trị Mụn Đầu Trắng Và Mụn Ẩn

Việc điều trị 2 loại mụn này là hoàn toàn giống nhau, và 2 loại mụn này thường xuất hiện cùng lúc với nhau nên việc điều trị được gộp chung lại cho cả 2 loại mụn này. 

Dưới đây là hướng dẫn điều trị mụn đầu đen, mụn ẩn dưới da (mụn đầu trắng) của Hiệp hội Da Liễu Hoa Kỳ, cũng như sách Y khoa Da Liễu nổi tiếng mà các bác sĩ Da Liễu trên toàn thế giới thường dùng (Fitzpatrick’s dermatology in general medicine bản mới nhất 2019) [Nguồn]

Ngoài ra, nếu bạn không chỉ bị mụn đầu trắng và mụn ẩn mà còn có cả mụn bọc nữa thì có thể tham kham khảo thêm bài viết này:

Lựa Chọn Tốt Nhất

Ghi chú:

Đối với lựa chọn trong phần này thì hiệu quả điều trị mụn trứng cá là tốt nhất, tuy nhiên nếu như trong quá trình sử dụng một trong những loại thuốc mà bạn cảm thấy không chịu được tác dụng phụ của thuốc hoặc bạn không tìm mua ra sản phẩm thì các bạn có thể sử dụng một trong những loại thuốc ở phần Lựa Chọn Thay Thế phía dưới

1. Benzoyl Peroxide 2.5% - 10%

Loại thuốc này có khả năng tiêu mụn đầu đen và mụn đầu trắng rất hiệu quả, ngoài ra còn có tác dụng kháng viêm nhẹ với các mụn viêm đỏ, hoặc dùng để phòng ngừa các loại mụn đầu đen đầu trắng chuyển sang mụn viêm. 

Thuốc này được sản xuất ở nhiều dạng khác nhau: kem, lotion, gel, miếng dán, sữa rửa mặt, nhưng ở Việt Nam lại phổ biến ở dạng gel hoặc sữa rửa mặt. 

Về mặt hiệu quả, tất cả càng loại nồng độ khác nhau đều cho hiệu quả điều trị như nhau, vì thế mà bạn nên lựa thuốc ở nồng độ thấp, vì nồng độ càng cao càng dễ gây đỏ da [Nguồn]. 

Cách sử dụng

Thoa một lớp mỏng lên vùng da bị mụn hoặc toàn bộ da mặt 1-2 lần mỗi ngày, sáng một lần, tối một lần.
Trước khi thoa bạn nhớ rửa mặt sạch sẽ bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ, để khô hẳn sau đó mới thoa thuốc.

Thời gian hiệu quả

Thời gian để các bạn thấy được sử cải thiện mụn khi sử dụng loại thuốc này là trong vòng 3 tuần, hiệu quả sẽ đạt đến tối đa nếu sử dụng từ 8-12 tuần trở lên [nguồn].

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ khi sử dụng loại thuốc này: đỏ da, khô da, ngứa, cảm giác châm chích hoặc bỏng rát, hoặc viêm da tiếp xúc dị ứng. Tuy nhiên, tỉ lệ mắc bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng khi sử dụng loại thuốc này rất hiếm, 0.25%-2.5% [nguồn1,nguồn2].

Sản phẩm nên sử dụng

Ở Việt Nam phổ biến ở dạng Benzoyl Peroxide gel 5%, 10%

2. Thuốc Thoa Retinoids (Adapalene, Tretinoin):

Loại thuốc này có khả năng tiêu mụn đầu trắng và đầu đen, ngoài ra còn có tác dụng trị vết thâm mụn và trẻ hóa da. Thoa mỏng kem lên toàn bộ da mặt trước khi đi ngủ, rửa sạch lại vào sáng hôm sau.

Cách sử dụng

Adapalene và Tretioin có ở nhiều loại khác nhau: kem, lotion, gel; Với những nồng độ khác nhau, hoặc có những sản phẩm kết hợp Retinoids với những loại thuốc kháng khẩu khác như kháng sinh hay Benzoyl Peroxide để tăng thêm hiệu quả (ví dụ).
Thoa thuốc 1 lần mỗi ngày, một lớp mỏng toàn bộ da mặt vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Lưu ý:

  1.  Không nên thoa vào ban ngày vì ánh sáng mặt trời làm giảm tác dụng của thuốc. 
  2. Trước khi thoa thuốc, bạn nên rửa mặt sạch sẽ bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ, để khô khoảng 20 phút rồi mới thoa thuốc.
  3. Trong quá trình sử dụng loại thuốc này, làn da của bạn sẽ trở nên dễ bắt nắng, khiến cho làn da dễ bị sạm hơn, vì vậy mà bạn nên sử dụng kèm kem chống nắng để hạn chế tình trạng sạm da này nhé. 
Tác dụng phụ

Đỏ da, khô da, ngứa da nhẹ là những tác dụng phụ thường thấy trong tháng đầu tiên khi sử dụng loại thuốc thoa này. Bạn không phải lo lắng vì những tác dụng phụ này hoàn toàn không gây nguy hại gì, và sẽ giảm dần theo thời gian.
Tuy nhiên, trong thời gian đầu sử dụng và bạn cảm thấy quá khó chịu với tác dụng phụ, mình có thể thoa thuốc cách ngày, cách 2 ngày đều đặn cho đến khi làn da của bạn quen với thuốc thì chuyển sang thoa đều đặn mỗi ngày.

Lưu ý:

  1.  Một lưu ý giúp giảm tác dụng phụ của thuốc đó là bạn nên dùng sữa rửa mặt dịu nhẹ thay thế cho xà bông cục, không nên dùng đồng thời với các loại AHAs hay Acid Salicylic [nguồn]. 
  2. Nếu da quá khô, bạn có thể thoa kem dưỡng ẩm không sinh mụn để duy trì độ ẩm bình thường cho làn da, không nên để làn da của bạn quá khô.
Sản phẩm nên sử dụng

Ở Việt Nam phổ biến Adapalene 0.1%(mua) và Tretinoin 0.025-0.05%(mua1,mua2

Cảnh báo!​

Nhóm thuốc Retinoids không được sử dụng trong thai kỳ. Đã có một số báo cáo cho thấy việc sử dụng Retnoids đã ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi [nguồn1,nguồn2]

Lựa Chọn Thay Thế

1. Kem Chứa Azelaiz Acid 15-20%:

Là 1 acid dicarboxylic có nguồn gốc tự nhiên, có tác dụng kháng khuẩn, tiêu nhân mụn đầu đen, nhân mụn đầu trắng và giảm viêm nhẹ. 

Ngoài ra, Azelaic acid còn có khả năng ức chế enzyme Tyrosinase, một loại men tham gia vào quá trình sinh sắc tố da Melanin, nên có tác dụng điều trị vết thâm mụn.

Cách sử dụng

Thoa một lớp mỏng thuốc lên toàn bộ da mặt, 1-2 lần mỗi ngày.
Tốt nhất các bạn nên sử dụng vào buổi sáng, vì Azelaic acid không bị giảm tác dụng do ánh sáng mặt trời như Retinoids.

Tác dụng phụ

Rất ít khi gặp tác dụng phụ, nếu có thì tác dụng phụ sẽ đỏ da nhẹ hoặc ngứa da nhẹ.

Sản phẩm nên sử dụng

Ở Việt Nam phổ biến Azelaic acid với nồng độ 20% hoặc 15%, có bán phổ biến tại các nhà thuốc tây.

2. Acid Salicylic:

Là một Beta Hydroxy Acid (BHA), dùng để trị mụn đầu đen, mụn đầu trắng với nồng độ 0.5-2%, dưới dạng gel, lotion, dung dịch, sữa rửa mặt, miếng dãn. 

Thuốc có tác dụng tiêu nhân mụn đầu trắng, tiêu nhân mụn đầu đen nhẹ, lột da nhẹ, kháng viêm nhẹ. 

Thuốc thường là lựa chọn được nghĩ đến khi da mặt của bạn không chịu được những tác dụng phụ của Retinoids hay Benzoyl Peroxide, vì hiệu quả của thuốc kém hơn 2 loại thuốc thoa trên.

Cách sử dụng

Thuốc không bị giảm tác dụng bởi ánh sáng, có thể thoa toàn bộ da mặt 1-3 lần mỗi ngày tùy vào da bạn có bị khó chịu bởi tác dụng phụ hay không

3. Lưu Huỳnh

Thuốc thoa này có tác dụng tiêu nhân mụn nhẹ, ức chế sự gia tăng số lượng vi khuẩn P. acnes, vi khuẩn góp phần gây mụn trứng cá. Thuốc có thể sử dụng kết hợp với Acid Salicylic hoặc Benzoyl Peroxide

4. Alpha Hydroxy Acid (AHA)

Có rất nhiều loại AHA khác nhau nhưng có 2 loại phổ biến thường được sử dụng trong Da Liễu đó là Glycolic acid và Lactic acid.

Thuốc có tác dụng lột da nhẹ, tiêu nhân mụn và cải thiện vết thâm mụn [nguồn], nhưng tác dụng kém hơn so với Benzoyl Peroxide và Retinoids, các nghiên cứu khoa học về loại thuốc này trong điều trị mụn cũng khá ít.

Ngoài việc thoa thuốc trị mụn ra, bạn có thể sử dụng phối hợp thêm kem dưỡng ẩm, kem chống nắng để tăng cường dưỡng da, giúp da luôn duy trì được độ ẩm phù hợp và tránh được tác hại của ánh nắng mặt trời.Các bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết khác của HiBacSi. (Xem “[TOÀN TẬP] Cách Chăm Sóc Da Mặt Bị Mụn Đầu Đen”).

Ngoài ra, các bạn cũng có thể kết hợp với cách nặn mụn không bị thâm nữa để giúp quá trình điều trị hiệu quả nhanh hơn.

Sau khi làm theo hướng dẫn của HiBacSi, các bạn cần kiên nhẫn thực hiện đều đặn mỗi ngày trong ít nhất 2-3 tháng để nhận thấy được tác dụng điều trị. 

Tuy nhiên, hiệu quả là điều chắc chăn nếu các bạn tuân thủ đúng cách, vì đây là khuyến cáo điều trị HiBacSi tham khảo từ Hiệp hội Da Liễu Hoa Kỳ. 

Sau khi điều trị 2-3 tháng và đã có hiệu quả, bạn hãy cứ vẫn sẽ tiếp tục thoa duy trì để dự phòng mụn đầu đen, mụn đầu trắng xuất hiện trở lại nhé, vì sẽ không có tác dụng phụ gì nguy hiểm khi thoa lâu dài các loại thuốc mà HiBacSi đã liệt kê trên đây.

Nếu như có bất cứ lời quảng cáo hay giới thiệu nào cho rằng sẽ trị mụn sạch trong 1-2 tuần thì đó hoặc là nói quá hoặc là chứa Corticoid, sẽ rất có hại cho làn da của bạn.

Các bước chăm sóc da
>