Thuốc Tránh Thai Trị Mụn Tốt Nhất - Lời Khuyên Từ Bác Sĩ

Trị Mụn Bằng Thuốc Tránh Thai – Lời Khuyên Từ Bác Sĩ 2020

Evidence based

Chào các bạn, bài viết ngày hôm nay Hi BacSi sẽ giúp cho các bạn hiểu một cách tổng quan về một phương pháp trị mụn được áp dụng cho nữ giới

Đó là sử dụng thuốc tránh thai, hay nói đúng hơn là dùng hormone để điều trị mụn trứng cá.

Trước khi đi vào việc có những loại thuốc tránh thai nào có thể sử dụng để trị mụn, hay loại nào là tốt nhất. 

Hi BacSi sẽ trình bày một cách sơ lược để các bạn hiểu tại sao lại có phương pháp này để trị mụn đồng thời giúp đep da hơn.

Cũng như khi nào là sử dụng hơp lí, và khi sử dụng thì sẽ có thể gặp phải những tác dụng phụ gì.

Tại Sao Thuốc Tránh Thai Có Thể Dùng Để Trị Mụn?

Androgens và Estrogens là 2 loại hormone có ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành mụn trứng cá. 

Chính vì vậy, khi hiểu được vai trò của những hormones này, các bạn sẽ hiểu được tại sao lại có thể sử dụng thuốc ngừa thai để điều trị bệnh mụn trứng cá.

Androgens

Androgens góp phần kích thích sinh mụn thông qua việc thúc đẩy các tuyến bã nhờn trong da sản xuất chất bã nhờn [1].

Tăng sản xuất chất bã nhờn góp phần tăng tích tụ chất bã, chất sừng trong nang lông.

Sự tích tụ này góp phần gây bít tắt nang lông, sinh nên mụn trứng cá.

Trị Mụn Bằng Thuốc Tránh Thai có Chứa Androgen hormone
Androgens

Để biết thêm quá trình hình thành mụn, bạn có thể đọc bài viết này tại đây.

Nguồn tạo ra Androgens trong cơ thể là tuyến thượng thận, bộ phận sinh dục và tuyến bã nhờn ở da. 

Vì vậy, bất cứ nguyên nhân gì gây tăng nồng độ Androgens trong cơ thể, như bệnh: buồng trứng đa nang, tang sản tuyến thượng thận, u thượng thận, u buồng trứng, đều có thể gây nên mụn, làm mụn nặng hơn.

Estrogens

Tác dụng ức chế của Estrogens lên mụn trứng cá là do tác dụng đối kháng với androgens trên tuyến bã nhờn, làm tuyến bã nhờn giảm sản xuất chất nhờn.

Thuốc tránh thai nào trị mụn tốt nhất - estrogen
Estrogens

Ngoài ra, còn có tác dụng giảm sản xuất androgens từ vùng sinh dục.

Ngoài tác động của hormone, mụn trứng cá còn do nhiều nguyên khác góp phần gây nên. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết nhất tại bài viết khác của Hi BacSi

Về cơ bản, androgens có tác dụng KÍCH THÍCH gây mụn, trong khi đó, estrogens lại có tác dụng ỨC CHẾ hình thành mụn.

Cơ Chế Tác Động Của Thuốc Tránh Thai Trong Trị Mụn

Thuốc tránh thai chúng ta sử dụng hằng ngày có 2 loại đó là:
 • Thuốc tránh thai có chứa Progestin
 • Thuốc tránh thai kết hợp (Có cả Estrogen và Progestin) - Dùng để trị mụn

Chính vì trong thuốc tránh thai kết hợp (combined oral contraceptive pills – COCs) có thành phần estrogens (ethinyl estradiol) nên thuốc ngừa thai chứa thành phần này lại có thêm tác dụng trị mụn rất hiệu quả, đặc biệt với những người phụ nữ bị mụn trứng cá.

Loại thuốc này lần đầu tiên được Cục quản lí thực phẩm và thuốc Hoa Kỳ (Food and Drug Administration – FDA) cho phép sử dụng trên thị trường vì mục đích ngừa thai.

Cục quản lí thực phẩm và thuốc Hoa kỳ

Từ những năm 1960, loại thuốc này bắt đầu được nghiên cứu phát triển lên nhiều thế hệ trong suốt mấy chục năm qua, và bên cạnh việc sử dụng trong việc ngừa thai, thuốc lại được ứng dụng trong điều trị mụn trứng cá

Đặc biệt các loại mụn trứng cá ở phụ nữ có hiện tượng rối loạn hormones, và đã mang lại hiệu quả tốt.

Tại Việt Nam, Hi BacSi đã nghiên cứu và tìm được các sản phẩm dưới đây được xem là phù hợp nhất.

 • Maxinelle, Drosperin, Rosepire 30, Rosepire 20, Diane-35, YASMIN 3MG, Regulon

Ngoài những loại thuốc ngừa thai kết hợp nên ưu tiên sử dụng được HiBacSi liệt kê trên đây, tất cả các thuốc ngừa thai kết hợp khác đều có tác dụng trị mụn

HiBacSi KHẲNG ĐỊNH thêm một lần nữa đó là không có thuốc ngừa thai kết hợp nào sẽ có tác dụng tốt hơn loại nào, nên bạn không cần phải quá phân vân khi lựa chọn loại nào để trị mụn trứng cá.

Tuy nhiên, đây là thông tin để các bạn tham khảo, HiBacSi KHÔNG KHUYẾN KHÍCH các bạn đọc bài viết và tự mua thuốc về sử dụng, vì thuốc có những tác dụng phụ và nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm. 

TỐT NHẤT việc kê đơn thuốc ngừa thai kết hợp điều trị mụn trứng cá nên là chỉ định của bác sĩ chuyên khoa Da Liễu, bạn có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ của HiBacSi để được tư vấn trực tiếp hoặc cũng có thể đến khám tại một phòng khám da liễu gần nhà

Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Để Trị Mụn

Hiện trên thị trường chủ yếu có 2 loại thuốc tránh thai chính, đó là:

- Vỉ 21 Viên

Cách sử dụng: Các bạn uống liên tục trong 21 ngày sau đó nghỉ 7 ngày, và tiếp tục uống vỉ tiếp theo.

Thuốc tránh thai - Vỉ 21 viên

Lưu ý: Bạn PHẢI uống liên tục không bỏ ngày nào, và phải đúng giờ.

- Vỉ 28 Viên

Cách sử dụng: Các bạn uống LIÊN TỤC và không nghỉ ngày nào như vỉ 21. Uống hết vỉ này các bạn mua vỉ mới uống tiếp

Thuốc tránh thai - Vỉ 28 viên

Ngoài ra, để tăng hiệu quả điều trị mụn nhanh hơn, các bạn cũng nên chăm sóc da đúng cách và có một chế độ ăn phù hợp, các bạn có thể tham khảo bài viết này:

Các Loại Thuốc Tránh Thai Thường Dùng Tốt Nhất

Thuốc tránh thai

Trong suốt quá trình phát minh và phát triển loại thuốc ngừa thai chứa 2 thành phần estrogen và progestin này, liều thuốc đã được giảm thấp để tránh những tác dụng phụ, nhưng vẫn đáp ứng được hiệu quả tránh thai. 

Trong đó, thành phần estrogen thường là Ethinyl Estradiol, với hàm lượng 20/ 30 hoặc 35 mcg. Thành phần progestin thì có 3 thế hệ, thế hệ càng mới thì càng có nhiều ưu điểm hơn. 

Vì vậy, để lựa chọn thuốc ngừa thai tốt nhất, các bạn sẽ lựa chọn thuốc ngừa thai có thành phần ethinyl estradiol có hàm lượng thấp và thành phần progestin thế hệ mới.

1. Thuốc Tránh Thai Trị Mụn Maxinelle, Drosperin, Rosepire 30, Rosepire 20, YASMIN 3MG

 • Thành phần chính: drospirenone và ethinylestradiol
 • Đây là thuốc ngừa thai kết hợp có thành phần được cục quản lí thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ cấp phép trong điều trị mụn trứng cá, vì thế khi lựa chọn thuốc ngừa thai kết hợp để điều trị mụn trứng cá, thì thuốc này là những thuốc bạn nên lựa chọn đầu tiên
 • Tác dụng trị mụn của thuốc ngừa thai kết hợp là nhờ tác dụng của thành phần ethinylestradiol, đây là một estrogen nên có tác dụng đối kháng với hormone androgen, hormone gây mụn trứng cá do cơ thể sản xuất. Thành phần drospirenone là một progestin, hầu hết các progestin có tác dụng như một androgen nên có khả năng gây mụn, nhưng tác dụng này bị lấn át bởi ethinylestradiol. Dù vậy, thành phần drospirenone lại có tác dụng trị mụn trứng cá.
 • Tác dụng phụ và cách dùng: cách dùng và tác dụng của các loại thuốc ngừa thai kết hợp hầu hết là giống nhau nên bạn có thể tìm hiểu kĩ về vấn đề này ở mục cách dùng, tác dụng phụ ở phía dưới

2. Thuốc tránh thai trị mụn Diane-35

 • Thành phần chính: cyproterone acetate và ethinylestradiol
 • Tương tự như nhóm thuốc Maxinelle, thuốc ngừa thai Diane-35 chứa 2 thành phần progestin và estrogen đều có tác dụng trị mụn trứng cá, giảm tiết bã nhờn
 • Nếu như bạn không tìm ra được Maxinelle, Drosperin, Rosepire 30 hay Rosepire 20 thì đây là một thuốc ngừa thai kết hợp lý tưởng để bạn sử dụng trong điều trị mụn trứng cá

3. Trị mụn bằng thuốc tránh thai Regulon

 • Thành phần chính: desogestrel và ethinyestradiol
 •  Khác với các thuốc đề cập phía trên, thành phần desogestrel của thuốc này lại có khả năng gây mụn trứng cá, tuy nhiên, tác dụng này yếu và bị lấn át bởi tác dụng antiandrogen mạnh hơn hẳn của ethinylestradiol nên tác dụng của thuốc vẫn là trị mụn trứng cá. Vì vậy, khi lựa chọn thuốc ngừa thai kết hợp để trị mụn trứng cá thì thuốc này không phải là một lựa chọn ưu tiên, bạn chỉ nên chọn thuốc này khi các thuốc trên đều tìm mua không có

Bên cạnh thuốc tránh thai trị mụn, còn các loại thuốc thoa và uống khác điều trị mụn rất hiệu quả mà bạn có thể tham khảo trong bài viết khác của HiBacSi.

Đối Tượng Điều Trị Thích Hợp

Thuốc tránh thai trị mụn là một lựa chọn an toàn trong điều trị mụn trứng cá đối với phụ nữ khi so sánh với kháng sinh. 

Những đối tượng sau có sử dụng thuốc này để trị mụn hiệu quả và an toàn:

 • Các bạn nữ bị mụn trứng cá mức độ nhẹ nhưng thuốc thoa vẫn không thể kiểm soát tốt, khi đó thuốc tránh thai kết hợp sẽ là một lựa chọn bổ sung thêm tác dụng trị mụn. Trong trường hợp bạn nữ muốn có thai thì không lựa chọn thuốc này để bổ sung
 • Bạn nữ bị mụn trứng cá mức độ trung bình, nặng.
 • Không có nằm trong phạm vi chống chỉ định của thuốc.

Đối Tượng Không Nên Điều Trị

Bạn phải xem bản thân mình có mắc 1 trong những yếu tố dưới đây hay không, nếu có bạn KHÔNG ĐƯỢC sử dụng thuốc tránh thai để trị mụn nhé :

 • Bị tăng huyết áp
 • Bệnh về tim mạch
 • Bị bệnh tiểu đường
 • Phụ nữ đang mang thai

Trong trường hợp bạn đang mang thai, bạn vẫn có thể học cách trị mụn cho bản thân một cách an toàn trong bài viết khác của Hi BacSi. 

 • (Xem “TOÀN TẬP Cách Trị Mụn Khi Mang Bầu Từ A-Z”)

Tác Dụng Phụ Có Thể Có Khi Dùng Thuốc Tránh Thai Trị Mụn

Hầu hết tác dụng phụ của thuốc ngừa thai kết hợp COCs đều nhẹ và sẽ biến mất sau 2-3 tháng nhờ cơ thể tự điều chỉnh để phù hợp với thuốc. 

Những tác dụng phụ phổ biến có thể gặp phải:

 • Ra máu âm đạo
 • Cảm giác buồn nôn
 • Đau đầu
 • Đau quặn bụng
 • Căng vú
 • Tăng dịch tiết âm đạo
 • Giảm ham muốn tình dục

Nhưng như đã đề cập, các tác dụng sẽ giảm dần rồi biến mất sau một thời gian sử dụng. 

Với cảm giác buồn nôn, thuốc ngừa thai kết hợp được khuyên dùng vào buổi tối trước khi đi ngủ để hạn chế tác dụng phụ này. 

Tuy nhiên, bên cạnh những tác dụng phụ nhẹ trên đây, khi sử dụng thuốc ngừa thai kết hợp (combined oral contraceptive pills – COCs) sẽ gặp một số nguy cơ sau đây:

Lưu Ý Khi Sử Dụng Thuốc Ngừa Thai Trị Mụn

 • Trước khi sử dụng loại thuốc này, bạn cần gặp 1 bác sĩ chuyên khoa Da Liễu hoặc Sản Phụ để được tư vấn về tác dụng phụ. 

Để có thể đưa ra một lời tư vấn hợp lí, người Bác sĩ cần biết rõ tình trạng sức khỏe của bạn, mong muốn của bạn trong việc trị mụn, ngừa thai,…

Hoặc để thuận tiện hơn các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Hi BacSi bằng cách để lại bình luận phía dưới, Hi BacSi sẽ cố gắng trả lời những câu hỏi sớm nhất có thể.

Bài viết tham khảo:

 • Isotretinoin: Hướng Dẫn Toàn Tập Về Điều Trị Mụn Trứng Cá
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ !

Nếu bạn có bất kì vấn đề nào liên quan đến da mặt, cách sử dụng kem trị mụn cũng như cách chăm sóc da.

Gặp trực tiếp Bác Sĩ Da Liễu để được tư vấn !