Cách Trị Mụn Hiệu Quả Nhất Ở Tuổi Dậy Thì (Cập Nhật 2019)

Mụn trứng cá là bệnh da phổ biến nhất ở lứa tuổi dậy thì. Bệnh hoàn toàn không gây nguy hiểm gì cho sức khỏe của các em đặc biệt đối với các em nữ mụn trứng cá lại gây cho những khó chịu về tâm lý, thấy mất tự tin, trầm cảm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, học tập. 

Bên cạnh đó, việc điều trị không đúng cách và sớm cũng để lại sẹo mụn, gây ảnh hưởng khuôn mặt theo suốt cuộc đời, rất tội nghiệp cho các em. 

Chính vì vậy, hôm nay bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cực kì hữu ích nhằm giúp cho các em và các bậc phụ huynh có thể biết cách nhận biết mụn trứng cá, cách chăm sóc đúng, tránh những cách chăm sóc sai cách, và tư vấn khi nào nên đến gặp 1 bác sĩ chuyên khoa Da Liễu.

Cách Nhận Biết Mức Độ Mụn Trứng Cá

HiBacSi đã có hướng dẫn một cách chi tiết cách nhận biết cũng như phân biệt từng mức độ của mụn trứng cá trong bài viết này, các bạn hãy bấm vào link dưới để tham khảo nhé:

Hướng Dẫn Điều Trị

Bước 1: Điều Trị Dùng Thuốc

Có rất nhiều loại thuốc trong điều trị mụn trứng cá, tuy nhiên, khuôn khổ bài viết chỉ trình bày những loại thuốc có thể sử dụng được cho bé có độ tuổi <12, vì các nghiên cứu khoa học các loại thuốc này trên độ tuổi này đã chứng minh được sự an toàn, còn các thuốc khác thì không nên hãy cẩn trọng.

Lưu ý:  Cách điều trị này chỉ áp dụng cho các bé bị mụn ở mức độ

  • Nhẹ
  • Trung bình

Còn đối với mức độ Nặng thì HiBacSi khuyên các bậc phụ huynh nên đem bé tới khám ở các Bác Sĩ Chuyên Khoa Da Liễu

Các bạn chỉ nên sử dụng 1 trong các thành phần thuốc mà HiBacSi đã liệt kê ở phía dưới, đặc biệt 2 thành phần thuốc Benzoyl Peroxide và Retinoids

  • Thuốc bôi Benzoyl Peroxide (nồng độ bao nhiêu % thì hiệu quả cũng đều như nhau, nhưng nồng độ càng cao càng làm da dễ bị đỏ và châm chích nhiều): bôi ngày khoảng 2 lần lên vùng da bị mụn, sau khi hết mụn vẫn có thể bôi duy trì để phòng ngừa mụn tái phát.

    - Tác dụng phụ có thể xảy ra là khi bôi lên sẽ làm cho da đỏ, tróc vẩy cảm giác châm chích nhẹ tuy nhiên da sẽ quen dần và những triệu chứng này cũng sẽ hết dần theo thời gian
  • Thuốc bôi Retinoids (Adapalene, tretinoin): có thể sử dụng lâu dài sau khi lành mụn với mục đích phòng ngừa. Sử dụng 1 lần/ ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ, tác dụng phụ tương tự Benzoyl Peroxide.
  • Thuốc bôi Salicylic acid: cách dùng và tác dụng phụ tương tự Benzoyl Peroxide.
  • Thuốc bôi Azelaic acid: có tác dụng trị mụn và tác dụng trị vết thâm mụn, ít có tác dụng phụ như những loại thuốc trên nhưng tác dụng trị mụn kém hơn. Phù hợp cho việc điều trị phòng ngừa mụn và vết thâm mụn.
  • Các loại kháng sinh đường uống: sử dụng kháng sinh đường uống CẦN SỰ CÂN NHẮC đánh giá rất nhiều từ BS Da Liễu, nên bài viết không cung cấp cụ thể thông tin, mức độ để sử dụng KS đường uống là mức độ từ trung bình trở lên và cũng kèm theo khá nhiều tác dụng phụ, vậy nên các bậc phụ huynh không nên tự ý sử dụng cho con em của mình.

Ngoài ra, nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về thông tin mà các loại thuốc HiBacSi sử dụng ở phía trên, các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Bước 2: Thay Đổi Lối Sống

Cách trị mụn hiệu quả nhất ở tuổi dậy thì - thay đổi lối sống

Lưu ý: Chế độ ăn giảm lượng tinh bột, đường và tránh nhiều nhất có thể các loại thức ăn nhanh (gà rán, snack, bánh, kẹo,…) sẽ giúp giảm đáng kể tình trạng mụn. 

Uống bất kì loại sữa cũng có liên quan đến tình trạng mụn, uống nhiều sữa gây mụn nặng hơn.

Để có thể tự xây dựng riêng cho mình một chế độ ăn uống tránh mụn hợp lí, các bạn có thể đọc bài viết dưới đây:

Giúp các em có cuộc sống cân bằng, tránh để rơi vào tình trạng căng thẳng, áp lực tiêu cực vì không những gây mụn mà còn ảnh hưởng nhiều mặt khác.

  • Chúng tôi cho rằng việc điều trị này cũng hết quan trọng, nếu không kiểm soát được những thói quen này thì dù đang điều trị với thuốc thì vẫn có thể nổi thêm mụn mới.

Trên đây là những đúc kết điều trị mụn trứng cá đơn giản, hiệu quả và an toàn nhất trong việc điều trị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì. Hy vọng sẽ hữu ích thật nhiều cho bạn đọc! 

Nếu các bậc phụ huynh có bất kì câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này, xin hãy để lại trong phần bình luận phía dưới, HiBacSi sẽ trả lời nhanh nhất có thể.

>