CHI TIẾT Cách Nặn Mụn Không Bị Thâm Từ BÁC SĨ DA LIỄU 2019

Số lượng phương pháp trị mụn quá nhiều đã làm cho bạn cảm thấy quá tải khi lên mạng tìm kiếm thông tin về trị mụn trứng cá. 

Chính vì sự quá tải như vậy, HiBacSi đã nghiên cứu và tổng hợp lại một cách kĩ lưỡng những bài viết chất lượng, được viết bởi các bác sĩ chuyên khoa Da Liễu, về bệnh mụn trứng cá, theo một cách dễ hiểu, dễ thực hiện và đúng khoa học.

nặn mụn đúng cách

Bài viết ngày hôm nay, HiBacSi sẽ giúp các bạn hiểu rõ được một phương pháp trị mụn rất quen thuộc – Nặn Mụn, có thể bạn nào cũng biết, nhưng vì có quá nhiều hiểu sai trong việc thực hiện phương pháp này mà hiệu quả không đạt được tối đa, lại còn để lại nhiều nguy cơ khiến bệnh nặng hơn.

Với mỗi phương pháp trị mụn, đều sẽ phù hợp với một số loại mụn trứng cá nhất định. Bài viết này HiBacSi sẽ tập trung trình bày cho bạn về phương pháp nặn mụn trong điều trị mụn trứng cá. 

Mụn Như Thế Nào Thì Nặn Được

Nặn mụn là phương pháp chỉ sử dụng cho những bạn chỉ có mụn đầu đen, mụn đầu trắng (hay mụn ẩn dưới da).  

Những làn da chỉ có mụn đầu đen, mụn đầu trắng thì mức độ viêm hầu như là không có, không có các mụn viêm đỏ hay mụn mủ, khiến việc nặn mụn không phải vô tình tổn thương cho những loại mụn này, không khiến cho tình trạng viêm nặng hơn. 

Ngoài ra, để xác định đúng loại mụn trứng cá mà đang mắc phải, các bạn có thể truy cập bài viết về các loại mụn trứng cá. (Xem “Các loại mụn trứng cá và cách nhận biết dễ dàng”).

Chính vì thế mà những bạn đọc với những câu hỏi như “mụn đầu đen có nên nặn không” hay “mụn đầu trắng có nên nặn không” thì câu trả lời sẽ là có nhé, nhưng bạn phải tuân thủ theo 1 số nguyên tắc mà HiBacSi yêu cầu phía dưới bài để đạt được hiệu quả và an toàn nhất.

Hậu Quả Của Việc Nặn Mụn Sai Cách

Hiệp hội Da Liễu Hoa Kỳ khuyến cáo chúng ta không nên tự nặn mụn ở nhà mà tốt nhất nên đến gặp bác sĩ Da Liễu để được thực hiện thủ thuật này. (Nguồn)

Vì nếu tự nặn mụn ở nhà, các bạn sẽ có thể gặp nhưng nguy cơ như sau:

  • Sẹo mụn
  • Làm sưng nhẹ, đỏ nhiều hơn
  • Nổi thêm mụn viêm
  • Nhiễm trùng

Sở dĩ có những nguy cơ như vậy, vì khi nặn mụn không hiệu quả, ngoài việc nhân mụn trồi ra ngoài, có trường hợp một phần sẽ bị nhấn chìm sâu thêm vào dưới da, mà điều này rất thường xảy ra, điều đó khiến tang nguy cơ viêm, phá hủy cấu trúc da gây sẹo, vi khuẩn từ tay lây nhiễm lên da mặt.

Vì vậy, nếu như bạn có lí do cần nặn mụn ở nhà, HiBacSi sẽ hướng dẫn cho bạn những việc cần làm để hạn chế tối đa những nguy cơ có thể gặp phải này.

Nhưng HiBacSi vẫn khuyên các bạn không nên lựa chọn phương pháp này để trị mụn, dù da mặt của bạn chỉ có mụn đầu trắng và mụn đầu đen, vì đã có các phương pháp khác điều trị rất hiệu quả mà không hề gây nhiều nguy cơ nguy hiểm như việc nặn mụn.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về những phương pháp này, các bạn có thể đọc các bài viết sau:

Các Bước Lấy Nhân Mụn Đúng Cách

Bước 1: Vệ Sinh Bàn Tay, Da Mặt và Dụng Cụ Nặn Mụn Cẩn Thận

  • Bàn tay: bạn nên rửa tay sạch sẽ trước khi nặn mụn, tốt nhất là nên rửa bằng cồn hoặc một số nước rửa tay chuyên dụng
  • Da mặt: dùng các loại sữa rửa mặt dịu nhẹ, thoa đều bằng các đầu ngón tay
  • Dụng cụ nặn mụn: các bạn có thể mua máy hút mụn, hoặc dụng cụ nặn mụn. Cả 2 loại đều cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng, tốt nhất là nên sát khuẩn dụng cụ bằng cồn 90
máy hút mụn trứng cá

Máy Hút Mụn Trứng Cá AOBERST Cao Cấp Công Nghệ Đức

Bộ Dụng Cụ Nặn Mụn Đầu Đen

Bộ Dụng Cụ Nặn Mụn Đầu Đen (7 Cái)

Bước 2: Cách Nặn Nụn, Lấy Nhân Mụn Đúng Cách

Trước khi tiến hành nặn mụn, bạn cần đeo gang tay, điều này rất quan trọng, vì có như vậy bạn mới đảm bảo hạn chế được rất nhiều vi khuẩn từ tay của mình. 

Cách Nặn Mụn Bằng Cây Nặn Mụn:

Play Video

Sử Dụng Máy Hút Mụn:

Play Video

Bước 3: Chăm Sóc Da Sau Khi Nặn Mụn

Sau khi nặn mụn nên làm gì hay chăm sóc da như thế nào cũng là một vấn đề mà bạn cần phải đáng quan tâm 

Vệ Sinh Lại Da Mặt:

Sau khi đã nặn/hút sạch các mụn đầu đen, đầu trắng. Bạn cần dùng sữa rửa mặt dịu nhẹ để vệ sinh lại da mặt, cung cấp thêm độ ẩm cho da sau nhiều tổn thương từ việc hút mụn.Để lựa chọn được loại sữa rửa mặt phù hợp, bạn nên đọc bài viết về sữa rửa mặt của HiBacSi. (Xem “Da nhờn mụn nên dùng sữa rửa mặt gì”)

Điều Trị Mụn Bằng Thuốc:

Dù đã lấy sạch nhân mụn, nếu bạn không tiếp tục điều trị mụn đều đặn và đúng cách, các nhân mụn này sẽ trở lại một cách nhanh chóng, khiến cho bạn lại phải cần nặn mụn trở lại, lại tăng thêm nhiều nguy cơ khi thực hiện việc này. 

Skincare:

Bên cạnh việc điều trị mụn bằng thuốc, bạn cần phải có kế hoạch chăm sóc da mỗi ngày bằng kem chống nắng, sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm.

Vì làn da của bạn sau khi nặn mụn sẽ có rất nhiều tổn thương, nên việc chăm sóc phải thật cẩn thận, nhằm tránh nguy cơ nhiễm trùng, và tăng tốc độ mau lành vết thương.

Do đó, bạn cần lựa chọn từng loại sản phẩm đúng cách, phù hợp với làn da của mình, và phối hợp sử dụng đúng cách với nhau.

Để biết cách chăm sóc da đúng cách, bạn có thể tìm hiểu từ bài viết khác của HiBacSi. (Xem “Các bước chăm sóc da”). 

Ngoài ra, để trả lời mà các bạn thường hỏi đó là “sau khi nặn mụn có nên chườm đá hay không” thì câu trả lời đó là các bạn có thể chườm đá để giúp giảm viêm, những dụng cụ để chườm đá cũng cần sát khuẩn thật kỹ càng.

Câu Hỏi Thường Gặp

Theo quan điểm của Hiệp hội Da Liễu Hoa Kỳ, các bác sĩ Da Liễu luôn đề cao sự an toàn. Phương pháp này không phải là ưu tiên trong điều trị mụn trứng cá. 

Mụn đầu trắng và mụn đầu đen hoàn toàn có thể điều trị hiệu quả với các loại thuốc thoa và uống, tuy nhiên, sự bất tiện duy nhất của việc điều trị mụn bằng thuốc thoa và thuốc uống đó là cần có thời gian để thấy được sự hiệu quả, trung bình là từ 1-2 tháng trở lên, nhưng sẽ không phải những nguy cơ khi nặn mụn. 

Như đã đề cập ở giữa bài viết này, đó là da mặt của bạn chỉ có mụn đầu trắng, mụn đầu đen, ngoài ra không còn loại mụn nào nữa, thì phương pháp nặn mụn mới đạt được hiệu quả lẫn sự an toàn cao khi thực hiện.  

Câu trả lời chắc chắn là KHÔNG. Với các loại mụn liên quan đến tình trạng viêm như mụn viêm đỏ, mụn mủ, mụn nang, tình trạng viêm luôn là yếu tố nguy cơ cao cho nhiễm trùng nếu như tiến hành nặn mụn trên những loại mụn này. 

Chưa kể nguy cơ để lại sẹo rất cao. Với những loại mụn này, các bác sĩ Da Liễu thường sử dụng phương pháp khác mang lại hiệu quả cao hơn mà không để lại nhiều tác hại. 

Đó là chích một lượng nhỏ corticoid vào trong nốt mụn, nốt mụn viêm sẽ nhanh chóng xẹp và lành trong vòng 24-48 giờ [Nguồn]. Tuy nhiên, phương pháp này phải cần thực hiện bởi bác sĩ Da Liễu. 

Hoặc có thể điều trị bằng thuốc uống, thuốc thoa theo đúng phác đồ điều trị mụn trứng cá do Hiệp hội Da Liễu Hoa Kỳ ban hành [Nguồn 1Nguồn 2].

Đây là 1 câu hỏi rất hay. Nếu mụn trứng cá không được điều trị, bệnh sẽ vẫn cứ dai dẳng nhiều năm, cho đến khi qua độ tuổi mắc bệnh mụn trứng cá. 

Tuy nhiên, việc chờ đợi thời gian nhiều năm như vậy lại không phải là một lựa chọn hay, vì các bác sĩ Da Liễu vẫn có thể điều trị hết mụn cho bạn mà HOÀN TOÀN không cần đến phương pháp nặn mụn này. 

Nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm, và sau bài viết này, các bạn nên tìm hiểu thêm về tổng quan điều trị mụn trứng cá, để thấy được có rất nhiều lựa chọn điều trị hiệu quả cho bạn mà sự an toàn lại rất cao. 

“Kiên nhẫn hôm nay, da sạch đẹp vào ngày mai”. Vì vậy, nhiều bạn thường hỏi HiBaSi “mụn bọc có tự hết không” thì câu trả lời sẽ tự hết nhưng thời gian rất rất lâu. 

Có thể một số bạn đã đi nặn mụn trước khi đọc bài viết này. Vậy nên, HiBacSi cũng sẽ cung cấp cho các bạn lời khuyên khi đã lỡ đi nặn các loại mụn này tại Spa hoặc ở nhà.

Trước tiên, da của bạn lúc này đang bị tổn thương và viêm rất nhiều, việc cần làm nhất đó là giữ vệ sinh tuyệt đối. Nên tránh ra ngoài để không phải tiếp xúc với vi khuẩn và bụi bẩn, hoặc sử dụng khẩu trang y tế thường xuyên.

Rửa mặt bằng các loại sữa rửa mặt dịu nhẹ (Xem “Da nhờn mụn nên dùng sữa rửa mặt gì”), khi rửa thì cần rửa bằng nước sạch, vệ sinh tay kĩ trước khi rửa mặt.

Và việc quan trọng cuối cùng là tiếp tục điều trị mụn bằng thuốc thoa và thuốc uống theo đúng phác đồ điều trị mụn trứng cá, vì tác dụng của thuốc thoa và uống sẽ hỗ trợ giảm viêm, diệt khuẩn cho làn da của bạn [Nguồn].

Sau khi nặn mụn, bạn cần chăm sóc da mặt là đủ. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu về chế độ ăn cho người da mụn, để có thể tránh những loại thức ăn góp phần gây nên mụn trứng cá. (Xem “Chế độ ăn cho người bị mụn”). 

Tuyệt đối không sử dụng mật ong để thoa lên sau khi nặn mụn. 

Vấn đề thâm mụn thật sự phụ thuộc vào việc bạn nặn mụn có đúng cách hay không, bạn nặn nốt mụn có bị sưng đỏ hay không chứ nó không có liên quan gì đến việc bạn chăm sóc da sau khi nặn. 

Vì vậy bạn hãy cẩn thận với việc tự nặn mụn cho mình tại nhà. ( HiBáci cũng có một bài viết rất chi tiết giúp bạn có thể trị các vết thâm mụn nhanh chóng….) 

Lí do là bỏi vì khi bạn nặn mụn không đúng cách sẽ làm cho vùng da bị tổn thương, viêm đỏ, sau khi lành sẽ để lại 1 vùng da tăng sắc tố (còn gọi là vết thâm) 

 Việc đắp mặt nạ sau khi nặn mụn hầu như không có hiệu quả chính vì thế mà bạn có không cần quan tâm đến vấn đề này.

Có một số bạn thắc mắc có nên nặn mụn trong ngày đèn đỏ hay không, thì các bạn có thể yên tâm là 2 điều này không hề liên quan nhau, nên nếu các bạn quyết định nặn mụn thì có thể không cần lo lắng về vấn đề này. 

HiBacSi không khuyến khích bạn đọc đi nặn mụn ở các trung spa bởi vì một phần HiBacSi không chắc chắn rằng 100% các trung tâm spa tuân thủ đúng theo nguyên tắc vô trùng, mặt khác việc nặn mụn cũng không được khuyến khích mà thay vào đó là các bạn nên điều trih bằng thuốc sẽ hiệu quả và an toàn hơn

Rất đơn giản, các bạn cứ để im và đừng chạm vào, vùng sưng sẽ tự giảm. Chỉ khi nào có kết hợp thêm đỏ quanh vùng sưng thì các bạn hãy tham khảo câu trả lời số 5

Nặn mụn đúng cách
>