Series Kiến Thức Kem Chống Nắng: Kinh Nghiệm Chọn Và Sử Dụng

Trong bài viết hôm nay, Hibacsi sẽ viết một bài trình bày một cách rõ ràng từ a đến z, kiến thức về kem chống nắng cho các bạn.

Những kiến thức này được tham khảo từ những những nghiên cứu cũng như kinh nghiệm từ các bác sĩ Da Liễu, giúp các bạn hiểu rõ cũng như chọn cho mình loại kem chống nắng phù hợp với mỗi loại da.

Tìm Hiểu về Kem Chống Nắng

Ánh sáng mặt trời rất quan trọng cho việc tổng hợp Vitamin D cho cơ thể và cũng có nhiều tác dụng tốt cho tinh thần.

Tuy nhiên, trong ánh sáng mặt trời chiếu xuống trái đất mỗi ngày, có kèm theo các tia tử ngoại (hay tia UV), đây là những tác nhân gây nên nhiều vấn đề trên da của bạn.

Tác hại của ánh nắng mặt trời trên da:

Bỏng nắng, sạm da, lão hóa da, và nặng nhất là có thể gây ung thư da.

1. Tia tử ngoại (UV)

Tia tử ngoại được các nhà khoa học phân loại như sau: tia UV C, tia UV B, và tia UV A.

Hướng dẫn về kem chống nắng
  • Tia UV B chiếm khoảng 5% tổng lượng tia cực tím chiếu xuống trái đất mỗi ngày, đây là những tia gây nên nhiều biến đổi sinh học trên da người nhất trong cả 3 loại tia tử ngoại. Tia tử ngoại UV B này gây bỏng nắng, viêm da, sạm da, đen da và có thể gây ung thư da.
  • Khoảng 95% lượng tia tử ngoại chiếu xuống trái đất là tia tử ngoại UV A. Trong tia tử ngoại UV A này, các nhà khoa học lại chia làm 2 loại là UVA1 và UVA2, sự phân loại này rất quan trọng vì đây có thể là sự khác nhau của khá nhiều loại kem chống nắng đang xuất hiện trên thị trường. Tia UVA2 gây những tác hại tương tự tia UVB trên da: bỏng nắng, sạm da, ung thư da. Tia UVA1 ít gây hại trên da hơn nhiều so với tia UVA2

Kết luận: Từ những nghiên cứu phân tích như trên, các bạn có thể thấy được tia tử ngoại UVA là tác nhân chính góp phần đáng kể làm lão hóa da, sạm da, đen da, và thậm chí gây ung thư da.

2. Các Loại Kem Chống Nắng

Kem chống nắng là những thuốc bôi trên da có chứa các hoạt chất có tác dụng phản xạ hoặc hấp thụ tia tử ngoại UVA và UVB. Hiện nay, có khoảng 17 hoạt chất chống nắng được Cục quản lí thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành trên thị trường.

Ngoài ra, cũng còn nhiều loại hoạt chất chống nắng khác được liên minh châu Âu (EU), Canada, hay Australia cấp phép.

Lợi Ích Khi Sử Dụng Kem Chống Nắng

Tất cả mọi người, không phân biệt loại da nào, đều sẽ phải chịu những tác động tiêu cực nếu tiếp xúc với tia cực tím nên việc sử dụng kem chống nắng sẽ mang lại nhiều lợi ích.

Lợi ích của kem chống nắng

1. Ngăn Chặn Ung Thư Da

Đã có bằng chứng thật sự từ các nghiên cứu hoặc thử nghiệm lâm sàng chứng tỏ kem chống nắng phòng ngừa được sự phát triển các bệnh dày sừng ánh sáng và ung thư da tế bào gai.

2. Ngăn Ngừa Lão Hóa Da

Tổn thương da do tiếp xúc với tia tử ngoại UV sẽ tích lũy dần theo thời gian. Ở những người da mỏng, tổn thương da do ánh nắng mặt trời thường xuất hiện từ lúc 40 tuổi.

Kem chống nắng có thể phòng ngừa được những rối loạn trên da: đốm nâu, nếp nhăn,…những thương tổn góp phần đáng kể vào lão hóa da do ánh sáng.

Tuy nhiên, kem chống nắng đặc biệt rất có lợi cho nhóm người có làn da trắng, vì họ nhạy cảm hơn các nhóm người có làn da tối hơn với tia tử ngoại, dễ bị bỏng nắng, lão hóa da và ung thư da hơn nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài.

Kem chống nắng là những thuốc bôi trên da có chứa các hoạt chất có tác dụng phản xạ hoặc hấp thụ tia tử ngoại UVA và UVB. Hiện nay, có khoảng 17 hoạt chất chống nắng được Cục quản lí thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành trên thị trường.Ngoài ra, cũng còn nhiều loại hoạt chất chống nắng khác được liên minh châu Âu (EU), Canada, hay Australia cấp phép.Kem chống nắng được phân biệt thành 2 nhóm lớn:
  • Kem chống nắng vô cơ (hay còn gọi là kem chống nắng vật lý): là những chất khoáng như Kẽm oxide và Titanium dioxide,…có khả năng phản xạ và phân tán một lượng lớn tia tử ngoại.
  • Kem chống nắng hữu cơ (hay còn gọi là kem chống nắng hóa học): Chứa các hoạt chất hữu cơ có khả năng hấp thụ tia tử ngoại (tia UV) và chuyển hóa chúng thành nhiệt.
Ngoài ra, còn một đặc tính rất quan trọng của kem chống năng mà các bạn không thể bỏ qua, đó chính là Khả năng chống nắng của kem chống nắng (hay còn gọi là phổ chống nắng) là sự kết hợp nhiều hoạt chất để có thể hấp thụ cả tia tử ngoại UVB và tia UVA.

Lợi Ích Khi Sử Dụng Kem Chống Nắng

Tất cả mọi người, không phân biệt loại da nào, đều sẽ phải chịu những tác động tiêu cực nếu tiếp xúc với tia cực tím nên việc sử dụng kem chống nắng sẽ mang lại nhiều lợi ích.kem-chong-nang-10

1. Ngăn Chặn Ung Thư Da

Đã có bằng chứng thật sự từ các nghiên cứu hoặc thử nghiệm lâm sàng chứng tỏ kem chống nắng phòng ngừa được sự phát triển các bệnh dày sừng ánh sáng và ung thư da tế bào gai.

2. Ngăn Ngừa Lão Hóa Da

Tổn thương da do tiếp xúc với tia tử ngoại UV sẽ tích lũy dần theo thời gian. Ở những người da mỏng, tổn thương da do ánh nắng mặt trời thường xuất hiện từ lúc 40 tuổi.Kem chống nắng có thể phòng ngừa được những rối loạn trên da: đốm nâu, nếp nhăn,…những thương tổn góp phần đáng kể vào lão hóa da do ánh sáng.Tuy nhiên, kem chống nắng đặc biệt rất có lợi cho nhóm người có làn da trắng, vì họ nhạy cảm hơn các nhóm người có làn da tối hơn với tia tử ngoại, dễ bị bỏng nắng, lão hóa da và ung thư da hơn nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài.

Cách Chọn Kem Chống Nắng Phù Hợp

1. Chỉ Số SPF

Chỉ số SPF cho chúng ta biết được mức độ bảo vệ da khỏi tia tử ngoại UVB và UVA2, và chỉ số này được xác định dựa trên tỉ lệ liều đỏ da tối thiểu của da được bôi kem chống nắng so với da không được bôi kem chống nắng.Mối tương quan giữa SPF và khả năng hấp thụ tia UVB không theo tỉ lệ thuận. Khi áp dụng đủ liều lượng kem chống nắng, lượng tia tử ngoại UVB được hấp thụ bởi SPF 15, 30 và 50 lần lượt là 93%, 97% và 98%.
  • Kem chống nắng với SPF 15 nói chung được khuyến cáo nên sử dụng mỗi ngày
  • Sản phẩm chống nắng có nhãn “Broad spectrum” với SPF 30 hoặc cao hơn được khuyến cáo sử dụng khi làm việc ngoài trời, chơi thể thao, các hoạt động giải trí,…

2. Phổ Chống Nắng

Phổ chống nắng (hay khả năng bảo vệ của kem chống nắng) được tạo nên nhờ sự phối hợp của nhiều hoạt chất chống nắng khác nhau.Vậy tóm lại, kem chống nắng chỉ số bao nhiêu là tốt?…Kết Luận Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo lựa chọn sản phẩm chống nắng có SPF = 30 hoặc cao hơn một chút vì nếu quá cao có thể gây dị ứng cho da, có ghi “Broad spectrum”, “water resistant” hoặc “sweat resistant”. Bên cạnh đặc tính chống nắng, các ưu điểm về thẩm mỹ cũng góp phần vào lựa chọn loại sản phẩm chống nắng.

Cách Sử Dụng Kem Chống Năng Đúng Cách

Sau khi đã chọn được loại kem chống nắng phù hợp cho mình, bước tiếp theo đó chính là sử dụng kem chống nắng như thế nào để đạt được hiệu quả cao.Kem chống nắng được bôi tùy ý bất kì lúc nào, nên thường xuyên bôi lại để duy trì hiệu quả chống nắng tốt, và bôi lên những vùng da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.Để đạt được đầy đủ hiệu quả như trên nhà sản xuất giới thiệu, số lượng kem chống nắng tiêu chuẩn cần dùng là 2mg/cm2.

” Hầu hết người sử dụng bôi không đúng lượng kem chống năng tiêu chuẩn. Vì tính hiệu quả kem chống nắng và số lượng kem sử dụng không tỉ lệ thuận với nhau, nên nếu chỉ sử dụng ½ lượng tiêu chuẩn (1 mg/cm2) thì hiệu quả chống nắng chỉ đạt được 1/3 so với mức độ chống nắng mà nhà sản xuất đưa ra.”Do đó, với kem chống nắng có SPF từ 30 trở lên các bạn nên chú ý sử dụng đúng liều lượng tiêu chuẩn. Hoặc cũng có thể bôi 2 lần cũng là 1 phương pháp hiệu quả để đảm bảo sử dụng đúng liều lượng tiêu chuẩn trên vùng da cần được bảo vệ.

Quy tắc Bôi Kem Chống Nắng – Quy Tắc Muỗng Cafe

Nhằm giúp các bạn Các bác sĩ chuyên khoa Da Liễu có thể hướng dẫn một số phương pháp đơn giản, dễ thực hiện và đảm bảo được việc bôi đủ lượng kem tiêu chuẩn lên vùng da tiếp xúc ánh nắng.kem-chong-nang-1 Một trong những phương pháp đó là ‘’Quy luật muỗng cafe”: 1 muỗng cafe kem chống nắng đủ để có thể bôi lên mặt và cổ + 2 muỗng cafe đủ để bôi lên mặt trước và sau thân mình + 1 muỗng cafe đủ để bôi đủ mỗi tay + và 2 muỗng cafe đủ để bôi hết cho mỗi chân.Thời điểm sử dụng kem chống nắng: Kem chống nắng nên được sử dụng khoảng 15-20 phút trước khi ra ngoài trời, thời gian chờ này để kem có đủ thời gian để tạo 1 lớp bảo vệ lên da.Khi đã bôi kem chống nắng, nên chờ ít phút (lí tưởng là khoảng 10-20 phút) trước khi mặc đồ lên vùng da bôi kem. Bôi kem lại mỗi 2 giờ là cần thiết.Bởi vì tất cả kem chống nắng sẽ bị trôi đi do bơi lôi, tiếp xúc nước hoặc ra mồ hôi, nên bôi lại kem sau khi bơi lội dù các loại kem chống nắng có dán nhãn ‘’water resistant’’ (SPF duy trì được sau 40 phút hoạt động trong nước hay ra mồ hôi) hoặc ‘’very water resistant’’ (SPF duy trì được sau 80 phút hoạt động trong nước hoặc ra mồ hôi).

Lưu Ý Trong Lúc Sử Dụng Kem Chống Nắng

Trang Phục Chống Nắng

Để các bạn có thể dễ theo dõi, HiBacSi xin tóm tắt lại những vấn đề chính và quan trọng có trong bài viết trong phần này nhé.

Tóm Lại và Lời Khuyên

  • Kem chống nắng sẽ đặc biệt có tác dụng tốt nhất với những người loại da sáng, đây là nhóm người dễ bị bỏng nắng, lão hóa và ung thư da khi tiếp xúc với tia UV so với các nhóm da còn lại.
  • Các loại kem chống nắng dán nhãn ‘’Broad spectrum’’ có chỉ số SPF từ 30 trở lên được khuyên nên dùng cho những bạn có công việc ngoài trời, chơi thể thao ngoài trời, hoặc các hoạt động ở ngoài trời.
  • Kem chống nắng được sử dụng tùy ý, nên lặp lại, và áp dụng lên các vùng da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để đạt được hiệu quả cao nhất. Áp dụng quy tắc đơn giản đó là ‘’Muỗng cafe’’, được sử dụng để bôi đủ lượng tiêu chuẩn chống nắng. Kem chống nắng nên được bôi từ 15-30 phút trước khi ra ngoài trời để kem có đủ thời gian tạo 1 lớp bảo lên hoàn toàn lên da, và nên bôi lặp lại kem chống nắng mỗi 2 giờ.
>