[TOÀN TẬP] – Mụn Là Gì? Các Loại Mụn Và Cách Nhận Biết 2019

Mụn đầu đen, mụn đầu trắng, comedone, mụn viêm, mụn mủ, mụn bọc hay mụn nang,…tất cả đều thuộc về 1 bệnh duy nhất, đó là bệnh mụn trứng cá. 

Sở dĩ có nhiều từ khác nhau như vậy là bởi vì mụn trứng cá là bệnh da rất đa dạng, chia làm 3 mức độ nặng nhẹ, tương ứng với những triệu chứng khác nhau, mà các loại mụn chúng tôi liệt kê phía trên chính là triệu chứng của mụn trứng cá.

Các loại mụn của bệnh mụn trứng cá thường phân bố ở da mặt, nếu nặng hơn có thể lan xuống nửa lưng trên, vai và nửa ngực trên.

Trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay, HiBacSi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn, và nhận biết được về mụn trứng cá, các loại mụn và cách điều trị, các loại mụn nguy hiểm và những lưu ý

Tất Cả Các Loại Mụn Trứng Cá Thường Gặp Nhất

Ngoài ra, các bạn có thể nhìn hình ảnh về các loại mụn dưới đây để có thể nhận biết được mình đang bị ở mức độ mụn nào, rồi từ đó chọn lựa được phương pháp điều trị phù hợp cho riêng mình

Tại Sao Gọi Là Mụn Đầu Trắng (Mụn Ẩn) ?

Dưới tác động của gia tăng nồng độ Androgen trong máu, giảm nồng độ Linoleic Acid, vi khuẩn P. acnes => khiến cho các tế bào sừng ngày tại vùng cổ nang long nằm dưới da tang sinh sản xuất, tang sự kết dính với nhau, khiến chon nang long bị bít tắt. 

Dần dần nang long bít tắt dãn to ra do ứ đọng chất sừng, chất bã nhờn, vi khuẩn. Chúng ta gọi đó là mụn ẩn, hoặc mụn đầu trắng.

Các bạn có thể xem bài viết này để biết cách điều trị mun đầu trắng:

Tại Sao Gọi Là Mụn Đầu Đen?

Những nang long bị bít tắt ngày càng dãn to ra, có những nang long vì chứa quá nhiều nên miệng nang long lại mở ra, khiến cho các chất ứ đọng bị oxy hóa bởi môi trường bên ngoài, chuyển sang màu đen. 

Khi đó chúng ta gọi là mụn đầu đen.

Vì mụn đầu đen và mụn đầu trắng thuộc cùng một mức độ, thế nên bạn có thể tham khảo chung với bài viết cách trị mụn đầu trắng:

Mụn Viêm, Mụn Mủ, Mụn Nang (Mụn Bọc)

Vi khuẩn P. acnes bình thường đã có trên da mặt. Tuy nhiên vì có nhiều chất bã nhờn nên tăng sinh phát triển rất nhiều dẫn đến phản ứng viêm của cơ thể để tiêu diệt những con vi khuẩn này, kết quả là bạn sẽ thấy những nốt mụn viêm đỏ, hoặc mụn mủ.

Thậm chí nếu như viêm nhiều và nang long bít tắt dãn nhiều sẽ thấy nốt mụn dạng nang (hay mụn bọc).

Các bạn có thể tham khảo cách điều trị mụn bọc mà HiBacSi đã viết chi tiết trong bài viết này:

Dưới đây là hình ảnh của các loại mụn bọc:

Cách Điều Trị Từng Loại Mụn

Việc nhận biết được từng loại mụn này rất quan trọng, vì khi nhận biết được chính xác, mới có thể phân loại bệnh mụn trứng cá mà bạn đang mắc phải là nhẹ, trung bình hay nặng. 

Với mỗi mức độ sẽ có cách điều trị khác nhau.

Mức Độ Nhẹ

Chủ yếu da mặt của bạn sẽ là những mụn ẩn dưới da, mụn đầu trắng, mụn đầu đen.

Điều trị:

 • Lựa chọn tốt nhất: thuốc bôi chứa Benzoyl Peroxide hoặc Adapalene hoặc Tretinoin hoặc dạng kết hợp Benzoyl peroxide/ Adapalene.
 • Nếu như không có được các loại thuốc trên, bạn vẫn có thể điều trị bằng những thuốc thoa sau, nhưng hiệu quả sẽ không bằng: Thuốc thoa dapsone 5-7.5%, hoặc Azelaic Acid 15-20% hoặc Salicylic Acid 0.5-2%
 • Bên cạnh điều trị với thuốc thoa, bạn có thể điều trị bổ sung với lột mụn bằng mặt nạ, hút mụn nhưng cần phải đảm bảo vệ sinh, tránh gây thêm viêm, nhiễm trùng.

 • Thời gian điều trị: cần 2-3 tháng mới thấy được sự cải thiện đáng kể. Sau khi hết mụn, bạn vẫn có thể thoa duy trì với các thuốc ở hàng tốt nhất để phòng ngừa mụn trở lại.

Mức Độ Trung Bình

Nên cạnh các mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn ẩn dưới da thì da mặt của bạn sẽ có thể có thêm các nốt mụn viêm đỏ, mụn mủ. 

Điều trị:

 • Bạn vẫn duy trì thuốc thoa như thuốc của mức độ nhẹ, nhưng sẽ kết hợp với thuốc uống. Thuốc uống ở đây có 2 lựa chọn: kháng sinh hoặc thuốc ngừa thai kết hợp.

 • Kháng sinh: Doxycyclin, hoặc Minocyclin hoặc Azithromycin. Với việc điều trị với kháng sinh, bàn cần gặp bác sĩ chuyên khoa Da Liễu để nhận được lời khuyên đầy đủ nhất.

 • Thuốc ngừa thai kết hợp: sử dụng cho phụ nữ, hiệu quả cao, đặc biệt với những bạn nữ bị mụn có liên quan đến rối loạn nội tiết tố. Việc sử dụng nhóm thuốc này bạn cũng cần thảo luận đầy đủ với 1 bác sĩ Da Liễu.

Mức Độ Nặng

Đều có các loại mụn của mức độ nhẹ và trung bình. Ngoài ra, còn có thể các nốt mụn lớn, dạng nang.

Điều trị:

 • Thuốc uống Isotretinoin, thuốc này mang lại hiệu quả gần như 99% trong các trường hợp mụn, được sử dụng cho trường hợp nặng. Tuy nhiên, Isotretinoin cũng có những chống chỉ định cho phụ nữ mang thai, có ý định mang thai, có ý định truyền máu, một số tác dụng phụ lên gan và mỡ máu. Vì vậy, điều trị với thuốc này cần có sự theo dõi của bác sĩ Da Liễu.

Những Loại Mụn Nguy Hiểm BẮT BUỘC LƯU Ý

 • Mụn viêm đỏ – Mụn này khá nguy hiểm vì nguy cơ nhiễm trùng rất cao. Bạn tuyệt đối không nên nặn hay hút hay thậm chí đưa tay lên sờ vì sẽ lây nhiễm thêm vi khuẩn.
 • Mụn mủ – Nguy hiểm tương tự như mụn viêm đỏ. Bạn cũng không được đụng chạm gì lên những nốt mụn này ngoài việc điều trị bằng thuốc thoa và uống.
 • Mụn dạng nang (hay mụn bọc) – Nhóm mụn này nguy hiểm hơn mụn viêm và mụn mủ vì dễ gây sẹo mụn sau này, viêm nhiễm nặng.
  Việc điều trị cũng khó khan nếu chỉ dùng thuốc thoa. Tốt nhất với loại mụn này bạn nên đến khám với 1 bác sĩ Da Liễu.
Các loại mụn và cách điều trị - lưu ý
>