[TOÀN TẬP] Skincare Là Gì? Các Bước Chăm Sóc Da – TỪ BÁC SĨ DA LIỄU

Hiện nay trên internet có rất nhiều bài viết khác nhau trình bày về các bước skincare hoặc dưỡng da, với rất nhiều bước, gây khó khăn cho người thực hiện cũng như có nhiều bước không hiệu quả, phản khoa học. 

Nên không những không có tác dụng tốt cho da, trị mụn, phòng ngừa mụn mà còn gây thêm mụn trứng cá, viêm da tiếp xúc do mỹ phẩm,…làm do các bạn càng stress hơn về làn da của mình.

Vì vậy, HiBacSi chúng tôi sẽ trình bày cho các bạn trong bài viết thứ tự skincare routine đúng cách đáp ứng những tiêu chí sau: 

DỄ THỰC HIỆN, …..KHOA HỌC, và ……HIỆU QUẢ

Skincare và Skincare Routine Là Gì?

Chắc hẳn một số bạn khi đọc phần giới thiệu sẽ gặp 2 thuật ngữ mới mà HiBacSi đã sử dụng đó là: Skincare và Skincare Routine.

Nếu các bạn dịch 2 từ này sang tiếng việt thì nghĩa của chúng sẽ là: Chăm sóc da và thói quen chăm sóc da hằng ngày.

Các Bước Chăm Sóc Da

hay nói cách khác skincare là một quá trình gồm nhiều bước giúp củng cố tình trạng da, đồng thời làm da khỏe mạnh và xinh đẹp hơn. Các bước đó bao gồm: dưỡng da, tránh tác hại ánh nắng mặt trời… (Theo wikipedia)

 HiBacSi giới thiệu thêm 2 thuật ngữ anh văn này với 2 mục đích:

 1. Mục đích thứ nhất là trong trường hợp các bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin nước ngoài về chủ đề này, các bạn có thể sử dụng 2 từ khóa này để tìm kiếm
 2. Mục đích thứ hai là giúp nói “gọn” lại.

Lưu ý: Việc áp dụng các phương pháp chăm sóc dưới đây HiBacSi đã đúc kết từ rất nhiều tài liệu Y Khoa thuộc các chuyên ngành khác nhau, dễ thực hiện tại nhà. 

Cách chăm sóc da có thể được tóm lược lại như sau:

Chăm Sóc Da Buổi Sáng

 • Bước 1: Vệ sinh da mặt
 • Bước 2: Thoa kem điều trị (nếu bị mụn hoặc bệnh da khác)
 • Bước 3: Thoa dưỡng ẩm
 • Bước 4: Chống nắng
 • Bước 5: Thoa mỹ phẩm (nếu có)

Chăm Sóc Da Buổi Tối

 • Bước 1: Vệ sinh da mặt
 • Bước 2: Thoa kem điều trị (nếu bị mụn hoặc bệnh da khác)
 • Bước 3: Thoa dưỡng ẩm

Dưới đây 

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Các bước chăm sóc da 2019

Bước 1

Vệ Sinh Da Mặt

các bước chăm sóc da 2019

Bước 2

Điều Trị mụn Hiện Có

Các bước chăm sóc da 2019

Bước 3

Dưỡng Ẩm

Các bước chăm sóc da 2019

Bước 4

Chống Nắng

Bước 5

Mỹ Phẩm

Các bước chăm sóc da 2019

Thông tin thêm

Chế Độ Ăn Uống, Sinh Hoạt

Bước 1:

Vệ Sinh Da Mặt

Vệ sinh da hay nói cách khác là làm sạch da mặt hàng ngày cũng góp phần quan trọng giúp ngăn chặn cũng như loại bỏ những vi khuẩn bên ngoài đọng lại trên da mặt của bạn.

Tuy đơn giản nhưng rất quan trọng nhé các bạn.

Các bước chăm sóc da 2019

Đối Với Các Bạn Có Da Bị Mụn Hoặc Nhờn Nhiều

Chọn Sữa Rửa Mặt Phù Hợp

Thị trường sữa rửa mặt hiện nay vô cùng đa dạng, nhiều hãng, nhiều dòng khác nhau, đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Các bước chăm sóc da 2019

Chính điều đó có thể sẽ khiến cho các bạn rất phân vân, thậm chí mệt mỏi vì không biết nên chọn lựa loại nào là phù hợp với làn da của mình. 

Tin mừng là các bạn yên tâm, chúng tôi sẽ liệt kê những tiêu chí sau đây để các bạn dùng để lọc sản phẩm khi lựa chọn

1. Những Tiêu Chí Chọn Sữa Rửa Mặt

1. 

Có ghi nhãn: “Oil free” hoặc “Oil Control” hoặc “Dry touch” hoặc “Noncomedogenic” hoặc “Acnegenic”. Điều này cho biết sản phẩm này sẽ không sinh nhân mụn, không gây bít tắc lỗ chân lông

2.

Có ghi nhãn: “Soap-free” hoặc “Gently” hoặc “Gentle”. Điều này cho biết sản phẩm này sẽ không tạo bọt hoặc tạo bọt ít, vì tạo bọt nhiều thì khả năng tẩy rửa sẽ rất mạnh, khiến suy giảm hàng rào lipid của da, lâu ngày sinh ra các bệnh da dị ứng.

3.

Có ghi nhãn: “pH”. Nhãn này chỉ có ở một số ít sản phẩm sữa rửa mặt, cho biết loại sữa rửa mặt này không quá kiềm hay quá acid, qua đó giúp duy trì được độ pH cho làn da mặt của bạn. Không như một số loại xà bông thông thường, thường độ kiềm lớn, sử dụng lâu ngày gây rồi loạn pH da, rối loạn hàng rào da, gây nên nhiều bệnh da khác sau này.

4.

Một số hãng sữa rửa mặt chất lượng, chất dược đã kiểm chứng qua nhiều năm: Cetaphil, Eucerin, Laroche Posay,…

2. Cách Sử Dụng Sữa Rửa Mặt
Với sữa rửa mặt, bạn có thể dùng 2-3 lần/ngày, tốt nhất là sau 1 buổi sáng đi làm, đi ngoài trời về, khi đó làn da của bạn sẽ bám đầy bụi bẩn lẫn chất nhờn dễ gây viêm và bít tắt lỗ chân lông.

Rửa mặt không quá 2 lần/ngày. Tốt nhất các bạn duy trì thói quen rửa mặt hằng ngày, buổi sáng 1 lần, buổi tối 1 lần. 

Dùng một lượng vừa đủ sữa rửa mặt và thoa đều lên da mặt, massage nhẹ, đều khắp da mặt. Ngay sau đó, rửa lại với nước sạch, nước ấm hay nước lạnh đều được

Lưu ý: không nên lạm dụng sữa rửa mặt, cảm giác sạch mang lại khi dùng sữa rửa mặt khiên bạn rửa nhiều lần trong ngày. 

Việc rửa mặt quá nhiều lần trong ngày bằng sữa rửa mặt sẽ khiến lượng dầu trên da mặt liên tục sụt giảm, khiến các tuyến bã nhờn phản xạ lại bằng cách tang sản xuất và bài tiết bã nhờn để bù đắp. 

Cuối cùng, da mặt của bạn sẽ ngày càng nhờn.

Đối Với Những Bạn Da Mặt Khô, Nhạy Cảm hay Dễ Bị Dị Ứng

Lựa chọn sữa rửa mặt cho type da này không quá khó khan. Nguyên tắc quan trọng nhất với những làn da khô chính là Dưỡng Ẩm. 

Chúng ta sẽ lựa chọn những loại sữa rửa mặt có những yếu tố làm ẩm tự nhiên

1. 

Có ghi nhãn “Moisturizer”: cho biết trong sữa rửa mặt bạn sử dụng có các yếu tố dưỡng ẩm cho da mặt của bạn, đây là yếu tố không thể không có trong sữa rửa mặt hằng ngày khi bạn có type da khô

2.

Có ghi nhãn: “Soap-free” hoặc “Gently” hoặc “Gentle”: Điều này cho biết sản phẩm này sẽ không tạo bọt hoặc tạo bọt ít, vì tạo bọt nhiều thì khả năng tẩy rửa sẽ rất mạnh, khiến suy giảm hàng rào lipid của da, lâu ngày sinh ra các bệnh da dị ứng.

3. 

Có ghi nhãn “Fragrance-free”: điều này cho biết sản phẩm của bạn sẽ không có mùi thơm. Chính những chất tạo mùi thơm sẽ rất dễ làm da khô của bạn bị dị ứng.

4.

Tránh những sản phẩm trong thành phần có chứa “Salicylic acid” hay “Glycolic acid”: Đây là những thành phần có khả năng gây tróc vảy da, thường được sử dụng trị mụn trứng cá, trị vết thâm. Nhưng với những làn da khô, việc sử dụng những chất này lại làm nặng thêm tình trạng khô da của bạn.

Sơ Lược Bước 1

 • Rửa mặt không quá 2 lần mỗi ngày. Duy trì thói quen rửa mặt 2 lần/ngày là tốt nhất.
 • Không sử dụng nước nóng để rửa mặt, các bạn có thể dùng nước lạnh hoặc nước ấm sạch là tốt nhất. Vì với nước nóng sẽ khiến cho làn da của bạn nhanh mất nước
 • Mỗi lần sử dụng thoa một lượng sữa rửa mặt vừa đủ, thoa nhẹ nhàng lên toàn bộ da mặt, không được chà xát mạnh hay dùng bất cứ dụng cụ chà xát nào. Các bạn chỉ cần dùng bàn tay để thoa và massage nhẹ nhàng toàn bộ da mặt, sau đó rửa lại với nước ấm hoặc nước lạnh sạch
 • Cảm giác sau khi rửa mặt: với sữa rửa mặt tốt cho da mặt, sau khi rửa bạn sẽ có cảm giác mềm và trơn láng. Trái với rất nhiều sữa rửa mặt tẩy rửa mạnh, sau khi rửa bạn sẽ có cảm giác sạch nhẵn, kin kít
 • Sau khi rửa mặt xong, bạn nên dùng khan cotton vải mềm, chấm khô lên da mặt, tránh lau, chà xát lên da mặt, dễ khiến cho da bị kích ứng, tổn thương nhẹ.
Các bước chăm sóc da

Bước 2:

Điều Trị Mụn Hiện Có

Quan trọng nhất là điều trị tình trạng mụn trên da mặt dưới sự khám và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa Da Liễu, dù bạn có chăm sóc như thế nào thì việc điều trị mụn là không thể bỏ qua.

Mụn trứng cá là căn bệnh dai dẳng, dễ tái phát, tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn nhưng lại tác động tiêu cực đáng kể lên đời sống tinh thần của bạn, làm bạn giảm sự tự tin, trầm cảm, ảnh hưởng xấu đến công việc và các mối quan hệ xã hội xung quanh

Vì mụn trứng cá là căn bệnh không thể chăm sóc da đơn thuần là sẽ lành đẹp tự nhiên, mà đòi hỏi có điều trị lâu dài, nhiều lần với bác sĩ Da Liễu

các bước chăm sóc da 2019

Ngoài mụn trứng cá, cũng còn một số bệnh da khác cũng ảnh hưởng lên làn da mặt của bạn: chàm, nấm, mà HiBacSi sẽ trình bày cụ thể về những căn bệnh này trong các bài viết khác.

Đầu tiên, các bạn hãy tham khảo các bài viết trị từng loại mụn dưới đây nhé

Vì mỗi người bị mụn không phải chỉ bị một loại mụn, mà kết hợp nhiều loại khác nhau. Thế nên các bạn hãy đọc bài viết dưới đây để biết tình trạng mụn mình ở mức độ nào và từ đó chọn được phương pháp phù hợp:
 •  Quy Trình Điều Trị Mụn Trứng Cá Cho Mọi Người Từ A-Z

Bước 3:

Dưỡng Ẩm

Sản phẩm dưỡng ẩm đã không còn xa lạ với những bạn có thói quen chăm sóc da tại nhà, đây gần như là sản phẩm không thể thiếu với tất cả các bạn, bất kể là bạn có làn da dầu mụn, da khô, da nhạy cảm. 

Tuy nhiên, việc lựa chọn sản phẩm dưỡng ẩm chưa bao giờ là dễ dàng vì làm sao chúng ta biết được sản phẩm nào là phù hợp với làn da của bản thân? 

Tin mừng cho bạn là trong phần nàu, HiBacSi sẽ hướng dẫn cho bạn cách lựa chọn được sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp với bản thân nhất.

Các Bước Chăm Sóc Da

Các Loại Kem Dưỡng Ẩm

Trước tiên, các sản phẩm dưỡng ẩm thường ở nhiều dạng khác nhau, có loại ở dạng kem (cream), có loại ở dạng lotion và cũng có loại ở dạng mỡ (ointment). 

Vậy thì sự khác biệt này có ý nghĩa như thế nào? Và loại nào phù hợp với kiểu da như thế nào?

 • Dạng mỡ (ointment): ở dạng này, hàm lượng yếu tố dưỡng ẩm là cao nhất, lượng nước trong dạng này ít nhất. Nên khi sử dụng sản phẩm này sẽ cung rất nhiều nhất yếu tố dưỡng ẩm cho làn da. Rất phù hợp cho làn da khô, nhạy cảm.
 • Dạng kem (cream): loại này có hàm lượng yếu tố dưỡng ẩm thấp hơn so với dạng mỡ, nhưng lại chứa thành phần nước nhiều hơn. Loại này phù hợp cho da bình thường, không dầu nhờn hay cũng không khô.
 • Dạng lotion: dạng này hàm lượng dưỡng ẩm thấp nhất, lượng nước lại cao nhất. Thích hợp cho loại da dầu, nhờn hoặc mụn.

Với làn da dầu, nhờn và mụn: ngoài việc sản phẩm dưỡng ẩm của bạn phải ở dạng lotion, bạn nên lựa sản phẩm dưỡng ẩm có nhãn “Noncomedogenic”, điều này cho biết lotion dưỡng ẩm sẽ không sinh nhân mụn.

Với làn da khô, nhạy cảm: bên cạnh việc chọn sản phẩm dưỡng ẩm ở dạng kem (cream) hoặc mỡ (ointment), bạn cần lựa loại có ghi nhãn “hypoallergenic” và “fragrance-free”, điều này cho biết sản phẩm bạn lựa chọn sẽ không có chất tạo mùi thơm, giúp cho da của bạn đỡ bị dị ứng. Trong thành phần của kem dưỡng ẩm, nếu có:

Các Yếu Tố Được Tích Hợp Thêm Trong Sản Phẩm Dưỡng Ẩm:

 • Yếu tố chống nắng: hiện nay có một số sản phẩm dưỡng ẩm tích hợp thêm khả năng chống nắng. Các bạn nên lựa loại có chỉ số SPF từ 15 trở lên.
 • Chất chống oxy hóa: trà xanh, chamomile, pomegranate và gốc licorice giúp làn da của bạn trông tươi trẻ. Bởi vì chất chống oxy hóa có khả năng trung hòa những gốc
 • Hyaluronic acid, dimethicone: giúp làm ẩm cho da
 • Glycerin, propylene glycol, proteins và urea: giúp hút nước từ môi trường bên ngoài hoặc từ trong cơ thể ra làn da nếu môi trường bên ngoài không đủ độ ẩm (trong phòng máy lạnh).
 • Lanolin, dầu khoáng (mineral oil) và Petrolatum: tạo một lớp phủ trên da để ngăn thoát nước trong da ra ngoài.

Những Việc Cần Tránh Khi Lựa Chọn Sản phẩm Dưỡng Ẩm:

 • Có màu và chất tạo mùi thơm: với làn da khô, nhạy cảm, hàng rào ra của bạn lúc này đang bị suy giảm lớp lipid, khiến cho làn da dễ bị xâm nhập bởi các yếu tố bên ngoài.
  Đó là lí do chúng ta cần cung cấp yếu tố dưỡng ẩm bù đắp vào. Tuy nhiên, nếu sản phẩm dưỡng ẩm có chứa yếu tố tạo mùi hay màu, chính các yếu tố này sẽ dễ dàng xâm nhập sâu vào làn da và gây nên tình trạng dị ứng.
 • Sản phẩm dưỡng ẩm dùng chuyên cho thân mình thì không nên dùng trên da mặt: vì trong những sản phẩm dưỡng ẩm cho thân thể thường chứa lanolin, dầu khoáng (mineral oil), waxes hoặc shea butter, những chất này dễ làm tắc lỗ chân long và sinh nhân mụn. Vậy nên lựa chọn dưỡng ẩm cho da mặt và thân thể cần có sự riêng biệt.
 • Cẩn thận với sản phẩm dưỡng ẩm có chứa Urea hoặc acid lactic: các chất này thường có khả năng hút ẩm, nếu bạn sử dụng trong môi trường ẩm, chất này sẽ hút ẩm cho làn da của bạn.
  Nhưng ngược lại, nếu bạn ở trong môi trường khô (máy lạnh), thì chất này lại sẽ hút ẩm sâu từ bên trong da của bạn lên, vô tình khiên cho làn da của bạn lại khô hơn.

Cách sử dụng:

 • Với sản phẩm dưỡng ẩm, bạn có thể sử dụng nhiều lần trong ngày mà hoàn toàn không hề có hại, đặc biệt lại có lợi nếu như da của bạn là da khô hay da nhạy cảm. 
 • Thoa dưỡng ẩm tốt nhất là ngay sau khi bạn rửa mặt, vì lúc này da bạn đang ẩm nhất nhờ lượng nước vừa mới tiếp xúc với da. Vì vậy thoa dưỡng ẩm lên ngày lúc này sẽ giữ lại được lượng nước này. 
 • Nên sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm có tích hợp thêm khả năng chống nắng.

Bước 4:

Chống Nắng

Việc tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mỗi ngày sẽ làm lão hóa nhanh làn da, đặc biệt là da mặt, làn da mặt mỏng hơn so với các vùng da khác nên sẽ xuất hiện dấu hiệu láo hóa nhanh hơn.

Vì vậy, bạn nên tập thói quen bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, đặc biệt là trong những giờ cao điểm, lượng tia tử ngoại rất nhiều (từ 9h sáng đến 3-4h chiều).

Các bước chăm sóc da 2019

Có những cách chống nắng như sau:

1. Mặc Đồ Che Nắng (Váy Che Nắng)

Mỗi khi đi ra ngoài trời, bạn nên đội mũ rộng vành, đeo khẩu trang, áo khoác và váy che nắng (nếu là bạn nữ), đặc biệt trong khung giờ cao điểm tia UV (từ 9h-16h)

Khả năng chống nắng càng tốt khi trang phục màu càng tối và dày (ví dụ như màu đen). Màu đen có khả năng chống nắng tốt nhất trong các màu. 

Ngược lại, màu càng sáng thì khả năng chống nắng càng kém, đặc biệt là màu trắng.

2. Dùng Kem Chống Nắng

Đương nhiên sẽ khá là bất tiện nếu đi ngoài mà phải khoát kín trên người áo khoát màu tối, trông có vẻ hơi khó chịu một xíu.

Nhưng không sao, để giải quyết vấn đề này, các bạn có thể sử dụng thay vào đó là kem chống nắng để ngăn chặn ánh nắng chiếu trực tiếp vào da của mình.

Tương tự như sữa rửa mặt, thị trường kem chống nắng rất da dạng với nhiều hãng cạnh tranh với nhiều dòng khác nhau. Việc lựa chọn kem chống nắng phù hợp với bản than và chất lượng là một vấn đề khó cho các bạn. 

Vì vậy, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn những tiêu chí bạn cần biết mỗi khi lựa chọn mua kem chống nắng.

Các Tiêu Chí Lựa Chọn Kem Chống Nắng

1. 

Có ghi nhãn “Broad Spectrum”: nhãn này cho biết kem chống bạn sử dụng có khả năng bảo vệ làn da của bạn khỏi cả 2 loại tia UVA và UVB từ ánh nắng mặt trời. Tất cả kem chống nắng đều có khả năng cản tia UVB, loại tia gây nên đỏ da, sạm da và ung thư da. Nhưng tia UVA cũng gây ung thư da, và còn gây lão hóa da. Chỉ những sản phẩm kem chống năng trải qua những bước kiểm định nghiêm ngặt mới có thể được dán nhãn “Broad Spectrum”. Vì vậy, với những sản phẩm kem chống nắng không có dãn nhãn này, bạn cần hiểu là sản phẩm đó không thể bảo vệ da khỏi nguy cơ ung thư da và lão hóa da do tia UVA gây nên. Hãy nhớ chỉ chọn những kem chống nắng có dán nhãn này.

2.

Có chỉ số “SPF” từ 30 trở lên: Hiệp hội Da Liễu Hoa Kỳ (The American Academy of Dermatology) khuyên bạn đã sử dụng kem chống nắng thì nên dùng loại có chỉ số SPF từ 30 trở lên [Nguồn]. Vì với kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15 trở xuống ,chỉ có khả năng bảo vệ làn da của bạn khỏi đỏ da, sạm da nhưng lại không bảo vệ da bạn khỏi nguy cơ ung thư da, lão hóa da sớm [Nguồn].

3. 

Có ghi nhãn “Water resistant” hoặc “Very water resistant”: các bác sĩ chuyên khoa Da Liễu khuyên bạn nên chọn kem chống nắng có nhãn này vì có khả năng duy trì được khả năng chống nắng một khoảng thời gian dù có tiếp xúc với nước như đi bơi hoặc chảy mồ hôi nhiều [Nguồn].

Cách sử dụng:

Thoa một lượng kem chống nắng vừa đủ (5ml cho cả khuôn mặt và cổ) trước khi ra ngoài trời 15 phút, thoa lại mỗi 2 giờ sử dụng [Nguồn].

Bước 5:

Lưu ý Khi Dùng Mỹ Phẩm

Chắc hẳn đa số các bạn nữ đều đã từng hoặc đang sử dụng một loại mỹ phẩm nào đó.

Trong phần này, HiBacSi sẽ giúp các bạn không nhất thiết phải ngừng hẳn việc sử dụng mỹ phẩm để có một làn da đẹp, mà sẽ hướng dẫn cũng như đưa ra những lưu ý khi sử dụng mỹ phẩm một cách thông minh, để có một làn da vừa đẹp lại vừa sạch mụn.

Cẩn Thận Với Kem Làm Trắng Da

HiBacSi khuyến cáo cần cẩn thận lựa chọn loại mỹ phẩm này. Vì trên thị trường hiện nay bán tràn lan các loại kem trộn, hoặc kem trộn đội lốt dưới nhiều loại mỹ phẩm có tác dụng làm trắng không rõ nguồn gốc.

Đặc điểm của các loại kem này là sẽ giúp bạn có làn da trắng rất nhanh, rất đẹp.

các loại kem trộn

Da trắng rất nhanh chỉ sau 1-2 lần sử dụng. Nhưng hậu quả để lại khôn lường

Tuy nhiên, đây không phải đẹp lành mạnh cho da, mà chính thành phần Corticoid trong kem có tác dụng làm teo làn da, phá hủy lớp tế bào sừng trên da, lớp tế bào này có tác dụng bảo vệ cho da khỏi các yếu tố gây hại bên ngoài môi trường.

Khi lớp tế bào này bị teo đi, sẽ để lộ lớp tế bào non, chưa trưởng thành bên dưới, nên làm cho các bạn thấy da mình trắng lên, mịn màng như da em bé, mỏng manh.

HiBacSi cũng có một bài viết phân tích chi tiết tác hại cũng kem trộn, các bạn có thể tham khảo tại đây nhé:

 • Tác Hại Khôn Lường Của Kem Trộn

Cẩn Thận Với Các Loại Mỹ Phẩm Trang Điểm

Khi các bạn trang điểm mỹ phẩm lên da mặt, làn da của bạn đang chịu 1 lớp hóa chất gây bít tắc các lỗ chân lông, dù cho đó là loại mỹ phẩm gì chăng nữa, khi đó sẽ dễ gây mụn cho bạn.

Các bước chăm sóc da

Vì vậy nếu như bạn phải sử dụng mỹ phẩm để make up trong một số sự kiện quan trọng, hãy rửa ngay lớp mỹ phẩm này càng sớm càng tốt.

Thông Tin Thêm:

Chế Độ Ăn Uống Hợp Lí

Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng trong việc điều trị mụn.

Bạn có biết rằng uống sữa bò nhiều có nguy cơ cao dễ bị mụn chứ?

Đó chỉ là 1 trong nhiều yếu tố liên quan đến thức ăn ảnh hưởng đến sự phát triển của mụn.

Các bạn hãy cùng HiBacSi tìm hiểu thêm nhé.

Các bước chăm sóc da 2019

Ăn Nhiều Loại Trái Cây

Nên tăng cường ăn các loại trái cây, rau xanh trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Vì các loại thực phẩm này sẽ cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, cho cơ thể, thậm chí sẽ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nếu bạn được hướng dẫn cụ thể chế độ ăn chủ yếu thực vật này mà không phải ăn nhiều các loại đạm động vật.

ăn nhiều trái cây

Da là cơ quan biểu hiện ra bên ngoài của nhiều bệnh khác nhau trong cơ thể. Do đó, khi được cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt từ trái cây và rau xanh thì làn da cũng sẽ tươi trẻ theo.

Các loại thức ăn thực vật cung cấp nhiều chất xơ, giúp tạo nhiều phân, gây tăng nhu cầu đi tiêu mỗi ngày. Chính việc ngày sẽ giúp cơ thể tăng đào thải chất bẩn ra khỏi cơ thể, việc chất bẩn tồn đọng lâu trong cơ thể cũng sẽ tác động tiêu cực đến nhiều cơ quan, trong đó có làn da của bạn.

Tránh Ăn Nhiều Các Loại Đạm Động Vật

các bước chăm sóc da 2019

Ăn nhiều đạm động vật, các loại thức ăn nhanh (gà rán, kẹo, bánh, hambuger,…) sẽ lắng đọng nhiều chất có hại cho cơ thể, lượng chất xơ ít, gây táo bón, làm tồn động chất bẩn trong cơ thể lâu dài, từ đó biểu hiện lên da là tình trạng mụn trứng cá, da dễ bị các loại bệnh khác. (Theo Webmd)

Uống Đủ Nước

Các bước chăm sóc da 2019

Tốt nhất là uống nhiều hơn 2 lít nước mỗi ngày. Không những cơ thể mà làn da của bạn được cấu tạo chủ yếu từ nước nên việc uống đủ nước sẽ giúp làn da của bạn duy trì chức năng tốt.

Để tìm hiểu thêm về chế đọ ăn uống hợp lí, HiBacSi cũng khuyến khích các bạn đọc thêm bài viết này để có thể tránh những loại thức ăn mà thường ngày chúng ta cứ nghĩ sẽ tốt cho da nhưng ẩn sâu bên trong một mối nguy hiểm gây mụn.

Giảm Căng Thẳng (Stress)

Với lối sống hiện đại như ngày nay, chắc hẳn mọi người đều cảm thấy căng thẳng, nhưng các bạn có biết rằng việc căng thẳng cũng góp phần không nhỏ trong quá trình hình thành nên mụn.

Các bước chăm sóc da

Chính việc stress, lo âu, căng thẳng sẽ làm cơ thể sinh ra nhiều hormone Adrenaline, hormone này tăng cao lâu dài làm cho cơ thể suy nhược, mệt mỏi, và làn da của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.

Làn da sẽ dễ bị mụn, lão hóa.

Do đó, hay sống lành mạnh, tập yoga, thiền,…để cải thiện sức khỏe tinh thần nhé các bạn. Tốt nhất các bạn nên bỏ ra khoảng 40 phút mỗi ngày danh cho đi bộ, không những giúp làm giảm stress mà còn giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng.

Lời Kết

Với những phương pháp là những kinh nghiệm cũng như kiến thức thực tế của các bác sĩ Da Liệu đã trình bày trên đây.

HiBacSi hy vọng sẽ giúp các bạn luôn giữ được cho mình làn da tươi trẻ, khỏe mạnh, đẹp tự nhiên nhé!

Nếu các bạn có bất kì câu hỏi gì cứ để lại trong phần bình luận nhé, Hibacsi sẽ cố gắng phản hồi trong thời gian nhanh nhất.

Các bước chăm sóc da