[LỘ TRÌNH ĐIỀU TRỊ] Cách Trị Sẹo Mụn Từ Bác Sĩ Da Liễu Từ A-Z

[LỘ TRÌNH ĐIỀU TRỊ] Cách Trị Sẹo Mụn Từ Bác Sĩ Da Liễu Từ A-Z

Mụn trứng cá là bệnh da đã trở nên quá phổ biến trong xã hội ngày nay, xuất hiện nhiều nhất ở độ tuổi 11-30, chiếm khoảng 80% tất cả số trường hợp bị mụn [1]. 

Mụn trứng cá rất thường để lại sẹo [2], hay còn gọi là sẹo mụn, là một vấn đề khiến cho nhiều bạn rất muốn tìm hiểu.

Sẹo mụn cũng khiến cho các bạn khó chịu, mất tự tin về vẻ ngoài của mình, thậm chí có thể gây stress, trầm cảm, từ đó làm giảm đi chất lượng cuộc sống, công việc và các mối quan hệ xã hội tương tự như mụn trứng cá.

Vì vậy, trong bài viết này, HiBacSi sẽ tập trung trình này cho các bạn về vấn đề sẹo mụn này, bao gồm: nguyên nhân gây nên sẹo mụn, sự khác nhau giữa sẹo mụn và vết thâm mụn, các loại sẹo mụn, hình ảnh về sẹo mụn để các bạn dễ hình dung, cách trị sẹo mụn (cách trị sẹo lồi trên mặt, cách trị sẹo lõm trên mặt), các phương pháp trị sẹo mụn, các phương pháp dễ thực hiện để các bạn hiểu rõ phương pháp trị mụn tại nhà.

NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN SẸO MỤN

Chính sự rối loạn của quá trình lành các nốt mụn viêm đỏ, mụn mủ hay mụn nang, làm mất cân bằng giữa thoái hóa chất nền và tổng hợp collagen, từ đó gây nên sẹo mụn. 

Tuy sẹo mụn là hậu quả của mụn trứng cá, nhưng y học vẫn ghi nhận một số trường hợp mụn trứng cá sau khi lành thì cũng không để lại vết sẹo mụn nào [3]. 

Một số bác sĩ giải thích rằng chính sự khác biệt trong cái cách mà hệ thống miễn dịch của mỗi người phản ứng với nốt mụn đã tạo ra sự khác biệt trên [4].

CÁC LOẠI SẸO MỤN

Sẹo mụn được phân thành 2 nhóm chính: 

1. Sẹo Lõm (sẹo rỗ)

Chính cái tên cũng đã có thể giúp bạn hình dung ra được loại sẹo (hay còn gọi là sẹo rỗ) này trong như thế nào. 

Sẹo lõm là vùng da bị lõm xuống, hình thành sau một vết mụn viêm đỏ, hay mụn mủ, hay nốt mụn đã lành. 

Chính phản ứng viêm của cơ thể tại các nốt mụn này đã phá hủy các cấu trúc ở lớp bì của da, trong đó có Collagen, khiến vùng da tại đó bị lõm xuống [5].

Trong nhóm sẹo lõm này, các bác sĩ lại chia thành 3 loại sau: sẹo rỗ (ice pick), rolling và boxcar scar [5], hình ảnh sẹo mụn minh họa dưới đây:

Sẹo Rỗ (Ice Pick Scars)

Chiếm 60-70% số lượng sẹo lõm, là những vết sẹo nhỏ (đường kính < 2 mm), sâu đến lớp bì hoặc lớp mỡ dưới da, bờ của vết sẹo rõ.

Rolling Scars

Chiếm 15-25% số trường hợp sẹo lõm, vết sẹo này có đường kính lớn hơn sẹo rỗ (4-5mm), độ sâu thì nông hơn so với sẹo rỗ, bờ vết sẹo thoai thoải tạo nên hình lượn sóng

Boxcar Scars

Chiếm 20-30% sẹo lõm, hình dạng có nét tương đồng với sẹo rỗ nhưng có đáy rộng hơn sẹo rỗ, hình tròn hoặc đôi khi có hình oval

2. Sẹo Phì Đại và Sẹo Lồi

Ít gặp hơn so với sẹo lõm trong bệnh mụn trứng cá. 

Sẹo loại này là kết quả của việc sản sinh quá nhiều Collagen (giảm sản xuất Collagen trong sẹo lõm) trong cấu trúc da, tạo nên hình ảnh là một sẩn, hoặc mảng gồ trên mặt da. 

Sự khác biệt duy nhất của sẹo phì đại so với sẹo lồi đó là sẹo phì đại chỉ giới hạn trong tổn thương nốt mụn trước đó, còn sẹo lồi sẽ phát triển to dần thêm theo thời gian, vượt quá cả giới hạn của vết mụn đã tạo ra nó [6,7].

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA SẸO MỤN VÀ THÂM MỤN

Từ phần phân loại, mô tả và hình ảnh phía trên, bạn có thể dễ dàng nhận ra được sự khác biệt của sẹo mụn và thâm mụn, sẹo mụn là thương tổn da hoặc là gồ lên hoặc là lõm xuống so với bề mặt da. 

Vết thâm mụn ngược lại, là vùng da bằng phẳng so với da xung quanh, nhưng lại có màu nâu hoặc đen.

PHƯƠNG PHÁP TRỊ SẸO MỤN

1. Cách Trị Sẹo Lõm

Hiện nay có rất nhiều phương pháp trị sẹo lõm khác nhau, mỗi phương pháp đều có mức độ hiệu quả, quy trình sử dụng, tác dụng phụ, và giá cả khác nhau. 

Đặc biệt, không có một cách trị sẹo lõm đơn lẻ nào khiến sẹo hết hoàn toàn, thay vào đó, cần phối hợp nhiều phương pháp khác nhau [8]. 

Vì vậy, phương pháp trị sẹo rỗ (Atrophic acne scars) tốt nhất hiện nay đó là phối hợp các phương pháp sao cho phù hợp các tiêu chí sau:

Trong Trường Hợp Sẹo Lõm Số Lượng Nhiều Rải Rác Khắp Khuôn Mặt

Hầu hết những bạn đến gặp bác sĩ Da Liễu để điều trị sẹo mụn thường là sẹo với số lượng nhiều, lõm, nhiều loại sẹo lõm, và rải rác khắp khuôn mặt.

Vì vậy, hướng điều trị hiệu quả nhất cần phối hợp vài phương pháp trở lên

Dưới đây là tóm tắt các bước điều trị sẹo mụn trong trường hợp này:

Bước 1: Điều trị hồng ban vết sẹo và các vết sẹo khó trị

Lưu ý: Các bạn có thể bỏ qua bước này nếu trong trường hợp:

  • Vết sẹo không có màu
  • Các bạn quá bạn rộn để đến Spa hay bệnh viện.

Bước này chủ yếu điều trị tình trạng hồng ban (màu hồng) của vết sẹo, bên cạnh đó, điều trị cả những vết sẹo sẽ khó đáp ứng với các liệu trình của bước 2.

Điều trị hồng ban

Điều trị hồng ban là một phần quan trọng trong điều trị sẹo mụn, bởi vì tình trạng hồng ban khiến cho vết mụn trở nên nổi bật và dễ bị nhận biết bởi mọi người xung quanh, đó là yếu tố sẽ khiến cho bạn khó chịu về vết sẹo của mình. 

Pulsed-dye laser (PDL) là phương pháp thích hợp nhất để điều trị tình trạng này hiệu quả.

1. Pulsed-dye laser (PDL)

Loại laser này cải thiện tình trạng màu hồng của vết sẹo bằng cách tác động vào các phân tử Oxyhemoglobin nằm trong các cấu trúc mạch máu của da tại các vết sẹo, đây phân tử tạo nên màu hồng trong các vết sẹo. 

Với loại laser này, bạn cần điều trị khoảng từ 3-4 lần chiếu laser trở lên để đạt được hiệu quả xóa bỏ màu hồng từ 70% trở lên. 

Khoảng cách giữa cách lần chiều là 1 tháng.

2. Phương Pháp Khác

Ngoài PDL, người Bác sĩ có thể sử dụng laser KTP hoặc IPL để điều trị tình trạng màu hồng này

Điều Trị Các Vết Sẹo Khó

Các sẹo lõm ice pick sâu và boxcar sâu đáp ứng khá kém với các loại laser tái tạo hoặc các thủ thuật phục hồi collagen. 

Với các loại sẹo như thế này, các phương pháp dưới đây sẽ mang lại hiệu quả tốt.

1. Kỹ thuật tái cấu trúc da bằng hóa chất thoa (kỹ thuật CROSS)
2. Kỹ thuật cắt đáy sẹo
Chơi Video
3. Cắt sẹo bằng Punch
Chơi Video
Bước 2: Các thủ thuật phục hồi Collagen

Sẹo lõm hình thành là vì sau khi lành vết mụn, cấu trúc da bị mất đi collagen, khiến da mặt của bạn bị lõm xuống. 

Chính vì vậy các phương pháp này kích thích phục hồi các tổ chức collagen này, qua đó cải thiện sẹo lõm. 

Các phương pháp được sử dụng: laser bóc tách truyền thống (Traditional Ablative Laser Resurfacing), laser bóc tách vi điểm (Ablative Fractional Laser Resurfacing), laser không bóc tách truyền thống (Traditional Non-Ablative Laser Resurfacing), laser không bóc tách vi điểm (Non-Ablative Fractional Laser Resurfacing), lột hóa chất (Chemical Peels), mài mòn da (Dermabrasion) và lăn kim (Skin Needling).

Lựa chọn hàng đầu (First-line choice) – Laser trẻ hóa bóc tách truyền thống 

Đây là phương pháp trị sẹo mụn lõm hiệu quả nhất, nhưng vì tác dụng mạnh nên cũng gây nên nhiều tác dụng phụ, nên không phải bạn nào cũng lựa chọn phương pháp này để thực hiện trong bước này.

Thường bạn chỉ cần điều trị 1 lần với loại laser này là đã cải thiện rất nhiều, nhưng thời gian hồi phục cho da sau khi thực hiện thủ thuật khá dài. 

Một phương pháp khác, đó là Laser trẻ hóa không bóc tách vi điểm, độ mạnh yếu hơn so với Laser trẻ hóa bóc tách truyền thống nhưng cũng ít tác dụng phụ hơn, nên loại Laser này được các bác sĩ thường dùng hơn trong điều trị sẹo mụn lõm. Vì yếu hơn nên cần nhiều lần điều trị hơn mới đạt được kết quả mong muốn.

1. Laser trẻ hóa bóc tách truyền thống (Laser CO2 và Laser Er:YAG)

Gồm có 2 loại thiết bị Laser trong nhóm này: Laser erbium:yttrium aluminum garnet (Er:YAG) có bước sóng 2940 nm và Laser carbon dioxide (CO2) 10600 nm. 

Với bước sóng này, nhóm thiết bị Laser này sẽ bóc tách lớp thượng bì và một phần lớp bì của da bạn, tạo điều kiện để tái tạo bề mặt da, góp phần trẻ hóa da. 

Lượng nhiệt do tia laser gây nên trên da làm đông collagen, kích thích phục hồi collagen mới, góp phần cải thiện sẹo mụn.

Tuy nhiên, so với Laser CO2, Laser Er:YAG sinh ra nhiệt ít hơn nên hiệu quả kém hơn, nhưng nhờ vậy tác dụng phụ cũng ít hơn cũng như thời gian hồi phục cho da cũng ngắn hơn

Hiệu quả: trong một nghiên cứu về hiệu quả của Laser CO2 [13], sau 1 tháng điều trị, sẹo mụn đã cải thiện 69%, cải thiện đạt 75% sau 18 tháng. 

Trong suốt 18 tháng sau điều trị, collagen không ngừng được kích thích sản xuất để phục hồi liên tục cấu trúc da.

Trong một nghiên cứu về hiệu quả của Laser Er:YAG được đăng lên thư viện y khoa Hoa Kỳ (Pubmed) [14], sau 3 lần điều trị, sẹo Ice pick và Boxcar đã cải thiện đáng kể, trừ sẹo Ice pick và Boxcar lõm sâu thì đáp ứng kém nhưng lại đã được điều trị trước đó ngay từ bước 1.

Tác dụng phụ: đau, đỏ da kéo dài, tang sắc tố hoặc giảm sắc tố, nhiễm trùng, sẹo. Đỏ da nhẹ là tác dụng phổ biến khi điều trị Laser nhưng thường lành trong vòng vài tuần, các rối loạn sắc tố (tang hoặc giảm sắc tố) thường lành trong 3-12 tháng sau điều trị.

2. Laser trẻ hóa vi điểm không bóc tách (Laser fractional 1550nm hoặc 1540 nm)

Loại Laser này thường được sử dụng để thay thế cho nhóm Laser CO2 và Laser Er:YAG nhờ ít tác dụng phụ hơn cũng như thời gian để hồi phục ngắn hơn (thường từ 1-3 ngày) [15].

Hiệu quả: nhóm Laser này cũng gây đỏ da nhẹ nhưng thời gian kéo dài của triệu chứng này ngắn hơn đáng kể so với nhóm Laser CO2 hay Er:YAG, khi thực hiện điều trị cũng ít đau hơn, tỉ lệ phần tram bị rối loạn sắc tố da cũng thấp hơn. 

Hiệu quả tuy kém hơn nhưng có thể thực hiện nhiều lần để đạt đến hiệu quả tối đa. Thống kê bên Mỹ cho thấy hầu hết những bạn muốn điều trị sẹo mụn thích sử dụng phương pháp này hơn so với Laser CO2 hay Laser Er:YAG.

3. Một số phương pháp phục hồi Collagen khác

Bên cạnh 2 nhóm Laser mà HiBacSi đã liệt kê phía trên, còn một số phương pháp khá phổ biến khác, cũng thường được sử dụng trong điều trị sẹo mụn lõm, hiệu quả và tác dụng phụ đã được nghiên cứu qua nhiều năm. 

Đó là: Laser trẻ hóa bóc tách vi điểm (Laser CO2 và Laser Er:YAG có trang bị công nghệ Fractional), lột hóa chất, mài mòn da và lăn kim.

- Laser trẻ hóa vi điểm bóc tách (Laser CO2 hay Er:YAG có trang bị công nghệ Fractional)

Mặc dù phương pháp này cũng có tác dụng trị sẹo mụn lõm nhưng khi so sánh với nhóm Laser trẻ hóa vi điểm không bóc tách (Laser Fractional có bước sóng 1550 nm hoặc 1540 nm), dù đều trang bị công nghệ vi điểm (Fractional).

Nhưng nhiều dữ liệu về thống kê điều trị của cả 2 phương pháp này cho thấy nhóm Laser Fractional CO2 hay Er:YAG này gây nên tác dụng phụ nhiều hơn mà hiệu quả điều trị thì không có sự khác biệt đáng kể so với nhóm Laser Fractional 1550nm hoặc 1540nm. 

Vì vậy, HiBacSi vẫn khuyên các bạn nên dùng 2 nhóm trên hơn so với nhóm Laser Fractional CO2 và Er:YAG này [29,30].

Hiệu quả: thông qua một báo cáo về thống kê hiệu quả của Laser Fractional CO2, sau khi điều trị 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tháng. Hiệu quả ghi nhận được sự cải thiện đáng kể sẹo mụn sau 6 tháng điều trị [36].

Mặc dù sự cải thiện có thể nhận thấy được ngay sau lần điều trị đầu tiên, nhưng để có thể đạt được hiệu quả tối đa, bạn cần được điều trị nhiều lần, lý tưởng là khoảng 6-10 lần, với khoảng cách giữa các lần là khoảng 1-2 tháng.

Tác dụng phụ: đau là triệu chứng thường gặp khi chiếu loại laser này, vì thế bạn sẽ được thoa thuốc tế lên da mặt trước khi điều trị để giảm thiểu tối đa triệu chứng đau. Ngoài ra, một số tác dụng phụ phổ biến khác có thể gặp phải là: đỏ da nhẹ, sưng phù nhẹ, tróc vảy và đóng mài. Các triệu chứng này thường sẽ hết trong vòng 2 tuần sau khi điều trị.

- Lột hóa chất (Chemical peels)

Đây cũng là một phương pháp khá hiệu quả để điều trị sẹo mụn lõm [13]. Thuốc tác động lên da, kích thích nên phản ứng làm lành vết thương của da, kích thích hồi phục collagen [48].

Hóa chất lột được chia làm 3 nhóm dựa trên mức độ lột nông hay sâu: nông, vừa và sâu.

Hiệu quả: Phương pháp này dễ thực hiện, chi phí thấp và bạn có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, cần phải thực hiện nhiều lần mới có thể đạt được hiệu quả tối đa của thuốc. 

Tác dụng phụ: của phương pháp lột hóa chất cũng không nhiều, tỉ lệ mắc và mức độ nặng của tác dụng phụ tang dần thì khả năng lột tang dần. Đỏ da nhẹ, sưng phù nhẹ và rồi loạn sắc tố là những tác dụng phụ có thể gặp.

- Lăn kim (Skin needling)

Lăn kim có thể cải thiện đáng kể tình trạng sẹo mụn [32,55]. Phương pháp này dùng những chiếc kim nhỏ, ngắn được lăn đều lên bề mặt da có sẹo mụn, qua đó tạo nên những vi vết thương sâu đến lớp bì. 

Những vi vết thương này kích thích da tang sinh collagen trong quá trình lành thương, gián tiếp cải thiện sẹo mụn lõm. 

Ưu điểm nổi bật của phương pháp này đó là giá thành thấp, thời gian hồi phục của da ngắn (2-3 ngày) và ít nguy cơ rối loạn sắc tố da [57].

Hiệu quả: với công thức điều trị 3 lần lăn kim, mỗi lần cách nhau 2 tuần thì sự cải thiện sẹo mụn đạt 41%, hiệu quả gần như tương đương với Laser Fractional Erbium 1340nm.

Tác dụng phụ: đau nhẹ trong khi thực hiện thủ thuật nhưng có thể hạn chế thêm nhờ thoa thuốc tế trước khi thực hiện. Tăng sắc tố sau viêm (vết thâm) có thể xuất hiện nhưng khá hiếm.

Bước 3: Điều trị hỗ trợ

Sau khi đã thực hiện xong bước 2, điều trị phục hồi Collagen, bạn sẽ được đánh giá mức độ hiệu quả của Bước 2 mang lại và bác sĩ Da liễu sẽ xác định xem liệu bạn có cần điều trị ở bước 3 này có bổ trợ thêm được gì cho Bước thứ 2 hay không. 

Phục hồi Collagen là một quá trình diễn ra chậm, bạn cần đợi ít nhất 6 tháng trước khi có thể thực hiện Bước 3. 

Ngoại trừ triệu chứng đỏ da do điều trị Laser gây ra, HiBacSi khuyên bạn vẫn có thể điều trị được tác dụng phụ này bằng loại Laser mạch máu.

2. Cách Trị Sẹo Phì Đại và Sẹo Lồi

Sẹo phì đại và sẹo lồi do mụn ít gặp hơn rất nhiều so với sẹo lõm do mụn. Cách điều trị sẹo phì đại hay sẹo lồi do mụn cũng giống với khi điều trị do những nguyên nhân khác. 

Tiêm Corticoid

Lựa chọn ưu tiên (First-line choice) – Tiêm Corticoid vào trong vết sẹo được chọn làm phương pháp điều trị hàng đầu vì tính hiệu quả cao nhất, đã được các bác sĩ Da liễu toàn thế giới điều trị và ghi nhận kết quả đáng kể.

HiBacSi đã tổng hợp lại những chứng cứ về phương pháp này để bạn yên tâm khi được tư vấn điều trị phương pháp này hoặc bạn cũng có thể được hướng dẫn để tự sử dụng cho bản thân [13].

Corticoid khi được tiêm vào vết sẹo sẽ làm giảm sự sản xuất nguyên bào sợi, giảm tổng hợp collagen và giảm các hóa chất điều hòa viêm. Loại Corticoid thường được sử dụng để chích là Triamcinolone Acetonide, liều 10-20mg/ml, tiêm trực tiếp vào trong vết sẹo để làm giảm kích thước và độ dày.

Liều cao hơn có thể lên đến 40mg/mL với trường hợp vết sẹo quá lớn.

Tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ Da liễu để được đánh giá về vết sẹo và hướng dẫn tự tiêm nếu như bạn không có qua nhiều thời gian rãnh, hoặc các bạn có thể liên hệ trực tiếp qua hệ thống bác sĩ của HiBacSi để được tư vấn nhanh nhất.

Liệu trình điều trị gồm nhiều lần tiêm, mỗi lần cách nhau khoảng 4-6 tuần. 

Nếu trong 4 lần tiêm đầu, vết sẹo không cải thiện gì thì HiBacSi khuyên bạn nên ngừng sử dụng phương pháp này và hỏi vị bác sĩ Da liễu của mình về các phương pháp điều trị sẹo khác.

Tác dụng phụ:  liều corticoid càng cao thì tác dụng phụ càng dễ gặp phải và cũng nặng hơn. Giảm sắc tố da, teo da và giãn mạch máu tại vùng chích là những tác dụng phụ có thể xảy ra.

Một Số Phương Pháp Thay Thế

Pulsed-dye Laser (hay còn gọi là Laser mạch máu) và miếng dán Silicone gel tại vết sẹo là những lựa chọn khác nếu bạn không lựa chọn tiêm corticoid.

Pulsed-dye Laser

Loại laser này đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị sẹo lồi, sẹo phì đại.

Tác dụng phụ:  có thể gặp phải đó là chấm hoặc mảng xuất huyết tại vị trí chiếu tia laser, nhưng sẽ lành trong vòng vài ngày.

Miếng Dán Silicone Gel

Các dữ liệu y khoa chứng minh được điều trị bằng các miếng dán này giúp cải thiện sẹo lồi và sẹo phì đại.
Có nhiều lời giải thích khác nhau cho cơ chế hoạt động của phương pháp này, có thể nhờ áp lực của miếng dán, hoặc độ ẩm của miếng dán làm ức chế nguyên bào sợi sản xuất collagen, hoặc cũng có thể do tác dụng điều hòa các yếu tố kích thích sản xuất collagen bên trong cấu trúc da [14,15].
Miếng dán được cắt cho vừa kích thước của sẹo mụn, dán lên vết sẹo bạn muốn điều trị trong khoảng 12 giờ mỗi ngày, thực hiện liên tục đều đặn trong 2 tháng. Miếng dán càng được sử dụng sớm bao nhiêu thì hiệu quả càng đạt được nhiều bấy nhiêu.

Tác dụng phụ:  Tác dụng phụ rất ít, có thể gây ngứa nhẹ hoặc ẩm da nhẹ.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Cách ngăn ngừa sẹo mụn tốt nhất, hiệu quả nhất chính là điều trị mụn trứng cá hiệu quả và sớm nhất có thể. 

Khi đó, tình trạng viêm, nặn mụn sẽ không có nhiều thời gian và cơ hội để phá hủy các cấu trúc của da bạn.

Đây là một câu hỏi mà HiBacSi không thể cho bạn câu trả lời chính xác là bao nhiêu. 

Bởi vì tình trạng sẹo mụn mỗi người là khác nhau, việc lựa chọn phương pháp nào cũng tùy vào mỗi người, chưa kể việc đáp ứng với điều trị cũng có sự khác nhau giữa các cơ thể khác nhau.

Nhưng nhìn chung, thời gian điều trị trung bình phải từ 1 năm trở lên. 

Ngoài vấn đề về thời gian, việc trị sẹo mụn HiBacSi sẽ khẳng định với các bạn rằng, với sự phát triển của Y học ngày nay, các dữ liệu về điều trị mụn trên toàn thế giới vẫn chưa ghi nhận có thể điều trị sẹo mụn sạch hoàn toàn, mà chỉ cải thiện một phần nào đó.

Y học hiện nay vẫn chưa ghi nhận có loại thức ăn nào có thể khiến sẹo mụn đầy lên.

Y học vẫn chưa ghi nhận có bất cứ dữ liệu nào cho thấy chanh có hiệu quả để trị sẹo mụn hay không. 

Thay vì bạn phân vân có nên dùng chanh hay không thì HiBacSi vẫn khuyên các bạn nên đọc kĩ bài viết này của HiBacSi để tự đưa ra quyết định cho bản thân mình. 

Bài viết của HiBacSi được viết bởi bác sĩ chuyên khoa Da Liễu, tổng hợp cả kinh nghiệm lẫn kiến thức y khoa thế giới, nhằm giúp bạn có được góc nhìn rõ ràng nhất, đúng đắn nhất để từ đó bạn tự ra được lựa chọn phù hợp cho bản thân mình.

Cũng tương tự như đã giải thích với trị sẹo mụn bằng chanh, HiBacSi cũng khẳng định bạn không nên dùng phương pháp này mà hãy tìm hiểu các kiến thức đã được kiểm chứng.

Về giá cả thì HiBacSi không thể trả lời được cụ thể con số là bao nhiêu, vì mỗi cơ sở có cách tính giá riêng của mình, vì giá cả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Nhưng con số ước chừng khoảng vài triệu/lần chiếu Laser, và dĩ nhiên, bạn cần phải trải qua nhiều lần chiếu laser.

Câu trả lời chắc chắn là có. Tuy nhiên, hiệu quả ở mức độ nào còn tùy thuộc vào từng loại Laser (vì có khá nhiều loại Laser dùng trong điều trị sẹo mụn), bạn có thể tham khảo kĩ hơn về mức độ hiệu quả của các loại Laser trong bài viết này của HiBacSi.

Điều này trong bài viết HiBacSi đã có lần khẳng định, không những với Laser, mà với năng lực Y khoa hiện nay, thế giới vẫn chưa thể trị sẹo mụn hết hoàn toàn dù là phối hợp nhiều phương pháp.

Nếu như bạn được bác sĩ tư vấn kĩ càng, lựa chọn các phương pháp phù hợp và kiên trì theo liệu trình điều trị nhiều tháng, sẹo mụn của bạn sẽ có cải thiện.

Hầu hết khi điều trị sẹo mụn bằng Laser, tác dụng phụ thường gặp là đau, Laser loại càng mạnh thì mức độ đau càng nhiều. 

Để hạn chế điều đó, người bác sĩ sẽ thoa thuốc tê lên da mặt của bạn trước khi thực hiện chiếu Laser nên triệu chứng đau sẽ giảm đi rất nhiều, bạn hoàn toàn có thể thoải mái điều trị vì cơn đau không đáng kể.

Chắc chắn là có. Các tác dụng phụ có thể gặp đó là: đỏ da nhẹ, sưng phù nhẹ, tróc vảy hoặc đóng mài tại chỗ chiếu Laser. 

Nặng hơn có thể rối loạn sắc tố da, nhiễm trùng, nhưng thường hiếm gặp. 

Các bạn có thể tham khảo kĩ tác dụng phụ của từng loại Laser trong bài viết này của HiBacSi.

Trong trường hợp bạn không bận tâm nhiều đến vấn đề kinh tế khi điều trị sẹo mụn, thì phác đồ mà HiBacSi trình bày trong bài viết này là tốt nhất, hiệu quả nhất dành cho bạn. 

Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là các phương pháp còn lại không có hiệu quả, tuy hiệu quả có kém hơn nhưng nếu điều trị kiên trì và theo đúng chỉ dẫn vẫn có thể mang lại hiệu quả đáng kể. 

Laser CO2 hay Er:YAG là những loại Laser hiệu quả nhất trong điều trị sẹo mụn. Lăn kim hoặc lột hóa chất cũng cho hiệu quả không kém cạnh bao nhiêu so với Laser.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments