[CÔNG BỐ] Liệu Rau Diếp Cá Trị Mụn Như Lời Đồn Thổi?

[CÔNG BỐ] Lá Diếp Cá Trị Mụn Có Được Không?

Evidence based

Rau diếp cá là một loại thảo dược đã được biết đến từ lâu và được Đông y ứng dụng trong điều trị nhiều bệnh.

Vì vậy, trong bài viết này, Hi BacSi sẽ giúp bạn tìm hiểu liệu rau diếp cá có tác dụng gì đối với làn da, có hiệu quả trị mụn hay không.

THÀNH PHẦN VÀ TÁC DỤNG TRỊ MỤN CỦA RAU DIẾP CÁ

1. Rau diếp cá là cây gì?

Rau diếp cá

Rau diếp cá còn có tên khoa học là Houttuynia cordata. [Nguồn]

Là một loại cỏ nhỏ, mọc quanh năm, ưa những chỗ ẩm ướt, phổ biến ở vùng Đông Nam Á.

Khi vò ra thì có mùi tanh như mùi cá.

2. Thành phần hóa học và tác dụng dược lý của cây diếp cá

Rau diếp cá có rất nhiều loại chất khác nhau, nhưng dưới đây là những chất được ứng dụng phổ biến trong y học: [Nguồn]

 • Tác dụng kháng dị ứng (anaphylactic inhibitory activity): có hoạt chất có tác dụng điều trị dị ứng: L1210, U937, K562, Raji và P3HR1. [Nguồn]
 • Tác dụng chống đột biến gen (anti-mutagenic activity): polyphenol. [Nguồn]
 • Tác dụng giảm viêm (anti-inflammatory activity): gồm các loại dầu (oil), nước ép (water extracts) và ethanol (ethanolic extract) chiết xuất từ rau diếp cá có tác dụng giảm viêm.
 • Tác dụng kháng virus (antiviral activity): quercetin 3-rhamnoside (Q3R) trị cúm, quercetin 7-rhamnoside (Q7R) – một flavonoid có tác dụng trị virus gây tiêu chảy, nor cepharadione B có tác dụng ngăn sự phát triển của virus gây bệnh herpes.
 • Tác dụng chống béo phì (anti-obesity effect): nước ép từ lá rau diếp cá (aqueous extract of leaves of H. cordata) có tác dụng giảm đáng kể lượng lipid triglycerides từ thử nghiệm trên chuột. [Nguồn]
 • Tác dụng kháng khuẩn (antibacterial activities): nước ép từ rau diếp cá từ các nghiên cứu đã chứng minh được là có khả năng kháng vi khuẩn Salmonella typhimurium gây tiêu chảy.
 • Tác dụng chống ung thư (anticancer activity).

3. Tác dụng trị bệnh của rau diếp cá

 • Góp phần trị bệnh đái tháo đường (antidiabetic activity)
 • Điều trị tiêu chảy.
 • Điều trị bệnh dị ứng.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư.
 • Ứng dụng trong các chế độ ăn, thuốc có tác dụng giảm cân.
 • Chế độ ăn (dietary effects) kiêng, giàu chất xơ.

4. Rau diếp cá có thật sự trị được mụn?

Đến nay, vẫn KHÔNG có nghiên cứu hay dữ liệu khoa học nào cho thấy chỉ việc sử dụng rau diếp cá, dù là bôi lên da mặt hay để ăn, có thể trị được mụn trứng cá.

Tuy nhiên, dựa vào một nghiên cứu được đăng tải gần đây vào ngày 16/10/2020, rau diếp cá khi được kết hợp với chiết xuất măng cụt (mangosteen extract), Lithospermum officinale, Bạch Tật Lê (Tribulus terrestris L.) có tác dụng trị mụn rất tốt.

 • Rau diếp cá và Bạch Tật Lệ có tác dụng giảm viêm đỏ, giúp điều trị mụn viêm đỏ.
 • Alpha-mangostin, thành phần chính từ chiết xuất trái măng cụt, có tác dụng giảm viêm đỏ (anti-inflammatory) và diệt vi khuẩn P.acnes mạnh.
 • Lithospermum officinale có tác dụng giảm viêm đỏ và chống oxy hóa (antioxidant), không nhưng điều trị được mụn viêm đỏ mà còn tốt cho làn da.

Hơn 60 người tình nguyện sau khi được thử nghiệm sản phẩm trị mụn từ các thảo dược này trong 8 tuần, tình trạng mụn viêm đỏ, mụn đầu đen, đầu trắng đã được cải thiện nhiều và hầu như không có tác dụng phụ nào đáng kể.

Nghiên cứu này sẽ mở ra một tương lai hứa hẹn cho việc ứng dụng thảo dược vào điều trị mụn trứng cá, cụ thể là sự kết hợp của Rau diếp cá, măng cụt, Bạch Tật Lệ và Lithospermum officinale.

TÌNH TRẠNG MỤN NÀO DÙNG ĐƯỢC RAU DIẾP CÁ

Hiện nay, việc ứng dụng rau diếp cá vào điều trị mụn trứng cá vẫn chưa có nhiều thử nghiệm, và phải được kết hợp thêm nhiều loại thảo dược khác mới có hiệu quả. [nguồn]

Hỗn hợp thảo dược này có hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá mức độ nhẹ đến trung bình.

Bạn có thể xem chi tiết hơn về các loại mụn trong bài viết khác của HiBacSi.

(Xem “Các loại mụn”)

Vì vậy, bạn KHÔNG NÊN tự chế biến rau diếp cá để tự trị mụn, việc này sẽ không mang lại hiệu quả, thậm chí, sẽ gây viêm da tiếp xúc dị ứng với các thành phần khác có trong rau diếp cá.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn cách điều trị mụn khoa học và hiệu quả trong bài viết khác của HiBacSi.

(Xem “Trị mụn”)

NGUY HIỂM VỚI 8 CÁCH TRỊ MỤN BẰNG RAU DIẾP CÁ

Hiện nay, nhiều trang web khác nhau, khi đề cập đến việc dùng rau diếp cá để trị mụn, đều hướng dẫn rất nhiều cách khác nhau.

Dưới đây là những cách trị mụn phổ biến bằng rau diếp cá được dân mạng “rỉ tai nhau”, HiBacSi sẽ trình bày cụ thể cùng với nhận định hiệu quả của từng phương pháp.

1. Cách trị mụn bằng rau diếp cá và mật ong (Houttuynia cordata and honey)

Rau diếp cá và mật ong

Mật ong là một dược chất được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, kể cả lĩnh vực y khoa.

Riêng trong chuyên khoa da liễu, mật ong cũng được nghiên cứu và hiệu quả trên nhiều bệnh: lành vết thương, trứng cá đỏ (rosacea), chàm tã lót (diaper dermatitis),…nhưng với mụn trứng cá, mật ong không có tác dụng điều trị. [nguồn]

Vì vậy, HiBacSi khuyên bạn KHÔNG NÊN tự chế biến hỗn hợp này để điều trị mụn.

2. Cách trị mụn bằng rau nhiếp cá và nha đam (Houttuynia cordata and aloe vera)

Nha đam (aloe vera) là thảo dược (herbal extract) được ứng dụng trong y học từ rất lâu đời.

Nhờ sự phát triển của ngành dược, mà giới khoa học đã nhận thấy nha đam có chứa nhiều hoạt chất tốt cho cơ thể: [nguồn]

 • Vitamins: vitamin A, C và E có tác dụng chống oxy hóa (antioxidants). Ngoài ra, còn có vitamin B12, acid folic và choline, nhờ đó trung hòa các gốc tự do có hại cho cơ thể (free radicals).
 • Enzymes: aliiase, alkaline phosphatase, amylase, bradykinase,...Trong đó, bradykinase có tác dụng làm giảm viêm đỏ, được ứng dụng điều trị mụn viêm đỏ.
 • Chất khoáng (minerals): canxi (calcium), đồng (copper), magnesium, kali (potassium), kẽm (zinc),...những chất khoáng này rất quan trọng cho các hoạt động trao đổi chất bên trong cơ thể.
 • Nội tiết tố (hormones): auxins và gibberellins giúp làm lành vết thương và giảm viêm đỏ.

Nhờ vậy, nha đam được ứng dụng trong điều trị nhiều vấn đề:

 • Làm lành vết thương (Healing properties)
 • Giảm viêm đỏ (Anti-inflammatory action)
 • Điều hòa hoạt động miễn dịch (Effects on the immune system)
Rau diếp cá và nha đam

Trong điều trị mụn trứng cá, nha đam được sử dụng bổ trợ thêm cho các loại kem trị mụn tây y và chứng minh có làm tăng hiệu quả trị mụn hơn. [nguồn]

Vì có quá ít tác dụng lên mụn trứng cá (tác dụng giảm viêm đỏ), nên nha đam không được sử dụng đơn lẻ để trị mụn, mà được phối hợp với nhiều hoạt chất khác. [nguồn]

Vì vậy, HiBacSi khuyên bạn KHÔNG tự bào chế nha đam để thoa lên da mặt trị mụn, vì nha đam còn chứa nhiều tạp chất có thể khiến da mặt của bạn bị dị ứng (allergic contact dermatitis).

3. Chế biến các món ăn từ rau diếp cá (dietary houttuynia cordata)

Rau diếp cá đã được sử dụng trong các loại rau sống, sinh tố trong nhiều bữa ăn của người Việt Nam.

Trong loại rau này cung cấp nhiều chất xơ, khoáng và vitamins

Nhưng đến nay, vẫn chưa có bất cứ dữ liệu khoa học nào tìm thấy có bất cứ tác dụng trị mụn nào của việc ăn rau diếp cá.

4. Sử dụng rau diếp cá để uống (water extract of houttuynia cordata)

Tương tự như chế biến rau diếp cá trong bữa ăn, rau diếp cá dùng trong nước uống cũng không có dữ liệu khoa học nào chứng minh có tác dụng trị mụn.

Vì vậy, Hi BacSi khuyên bạn đừng tốn nhiều công sức và thời gian cho phương pháp này nhằm trị mụn.

5. Kết hợp rau diếp cá và muối hột (Houttuynia cordata and salt)

Rau diếp cá và muối hột

Muối là chất có khả năng hút nước rất cao. Vì vậy, khi thoa lên da mặt sẽ làm da mặt của bạn khô nhanh chóng, làm mụn nặng hơn, ngứa hơn và dễ bị bệnh dị ứng hơn.

Muối hột khi sử dụng trong bữa ăn cũng vậy, không những không trị mụn, mà còn gây bệnh tăng huyết áp (hypertension) về lâu dài.

6. Rau diếp cá nguyên chất dưỡng da mềm mịn

Dựa vào một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013, nha đam có tác dụng giúp dưỡng ẩm da, thậm chí, có thể điều trị bệnh viêm da cơ địa (khiến da rất khô).

Tuy nhiên, dưỡng ẩm có nhiều loại, trong đó dưỡng ẩm làm bít tắc lỗ chân lông sẽ gây nên mụn trứng cá. (Xem “Nguyên nhân gây mụn”)

Vì vậy, nếu muốn dưỡng ẩm, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm dưỡng ẩm không gây bít tắc lỗ chân lông trong bài viết khác của Hi BacSi. (Xem “chăm sóc da”).

7. Rau diếp cá + củ cải trắng (Houttuynia cordata and daikon)

Rau diếp cá và củ cải trắng

Hiện nay, chưa có bất cứ một nghiên cứu nào thử áp dụng củ cải trắng lên điều trị mụn trứng cá.

Vì vậy, Hi BacSi khuyên bạn KHÔNG tự chế biến hỗn hợp theo hướng dẫn của bất kỳ trang web nào để trị mụn, vì những hướng dẫn này chỉ mang tính chất câu view.

8. Đắp trực tiếp bã rau diếp cá trị mụn lên mặt hằng ngày

Như đã được Hi BacSi trình bày chi tiết phần trên bài viết, rau diếp cá dù đang được nghiên cứu ứng dụng trong điều trị mụn trứng cá, có hiệu quả, nhưng cần phải được chiết xuất và kết hợp với các thảo dược khác.

Vì vậy, bạn KHÔNG NÊN mạo hiểm tự chế biến, vì sẽ có nhiều tạp chất có hại cho da mặt, gây nên tình trạng viêm da tiếp xúc dị ứng đang gặp rất phổ biến.

LỰA CHỌN CÔNG NGHỆ CAO VỚI TRƯỜNG HỢP MỤN NẶNG, SƯNG TO, CÓ MỦ

Trong trường mụn nặng, sưng to, có mủ, bác sĩ da liễu của Hi BacSi xếp nhóm này là mụn trứng cá nặng (severe acne), việc điều trị cần áp dụng ngay và khoa học, nếu không sẽ để lại sẹo mụn (scar acne) sau này.

Bạn có thể nhận biết các loại mụn này trong bài viết khác của Hi BacSi.

(Xem “Các loại mụn”)

Điều trị nhóm mụn này được Hi BacSi trình bày chi tiết trong bài viết khác.

(Xem “Cách trị mụn bọc”)

Các phương pháp công nghệ cao trong điều trị mụn trứng cá gồm có:

 • Laser
 • LED
 • IPL

Các phương pháp này đang ngày càng được ứng dụng phổ biến ở nhiều Spa trong điều trị mụn. Tuy nhiên, ngoài giá thành đắt đỏ, thì hiệu quả không bằng thuốc bôi, thuốc uống khiến cho nhóm phương pháp này chỉ là phương pháp hỗ trợ. [nguồn]

Đặc biệt với mụn sưng to, có mủ, các phương pháp công nghệ cao tỏ ra kém hiệu quả. [nguồn]

LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ DA LIỄU

Rau diếp cá thật sự đang được nghiên cứu và tỏ ra là có hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá, đặc biệt là mụn trứng cá mức độ nhẹ đến trung bình, tương lai sẽ được áp dụng phổ biến trong các sản phẩm trị mụn.

Tuy nhiên, các nghiên cứu còn ít, nhỏ lẻ và mới dùng ở việc phối hợp rau diếp cá với các hoạt chất khác, chứng tỏ một mình rau diếp cá không có hiệu quả trị mụn nhiều, nên hiện tại, vẫn chưa được áp dụng thực tế.

Vì vậy, HiBacSi khuyên bạn KHÔNG áp dụng rau diếp cá để trị mụn dưới bất cứ hình thức nào.

Hoặc liên hệ trực tiếp với Hi BacSi để nhận được tư vấn trị mụn từ bác sĩ da liễu.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. Rau diếp cá có tác dụng như thế nào trong việc điều trị mụn ẩn?

Các nghiên cứu y học trong những năm gần đây có nhận thấy rau diếp cá có tác dụng giảm viêm đỏ, có thể ứng dụng vào điều trị mụn trứng cá.

Đối với mụn ẩn, hoàn toàn không ghi nhận rau diếp cá có tác dụng điều trị.

2. Sử dụng rau diếp cá trị mụn có tốt không?

Rau diếp cá cần phải được nghiên cứu, thử nghiệm và chiết xuất sàng lọc hơn nữa trong tương lai mới có thể được ứng dụng vào các sản phẩm trị mụn.

Vì vậy, trong thời điểm hiện tại, nếu bạn tự bào chế rau diếp cá để trị mụn sẽ gặp nhiều rủi ro có hại.

3. Vì sao rau diếp cá có tác dụng trị mụn nhọt ở trẻ?

Hiện nay vẫn chưa có BẤT CỨ dữ liệu y học nào đề cập đến việc dùng rau diếp cá để trị mụn nhọt ở trẻ.

Ngược lại, mụn nhọt có hiện tượng viêm đỏ bên dưới, khiến da rất nhạy cảm, nếu điều trị không đúng cách sẽ khiến mụn lây lan và nặng thêm.

(Xem “Các loại mụn”)

(Xem “Cách trị mụn bọc”)

4. Tại sao rau diếp cá có đặc tính trị mụn, thâm?

Không có bất cứ dữ liệu y học nào cho rằng rau diếp cá có thể trị mụn, mụn thâm.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ !

Nếu bạn có bất kì vấn đề nào liên quan đến da mặt, cách sử dụng kem trị mụn cũng như cách chăm sóc da.

Gặp trực tiếp Bác Sĩ Da Liễu để được tư vấn !