Cách Thoa Kem Trị Mụn Đúng Cách: Liệu Mọi Người Đã Làm Đúng?

Mụn trứng cá là bệnh da phổ biến nhất, thường gặp ở trẻ dậy thì và người trưởng thành trẻ tuổi. Tuy bệnh này không gây nguy hiểm cho sức khỏe thể chất nhưng lại có ảnh hưởng về đời sống tinh thần khá nhiều. 

Chính những nốt mụn xuất hiện trên mặt đã làm cho các bạn trẻ mất tự tin vào vẻ bề ngoài, nếu không điều trị đúng cách sẽ kéo dài dai dẳng, chính điều này đã tác động đáng kể lên đời sống tinh thần, học tập, công việc và các mối quan hệ trong cuộc sống.

Vì vậy, trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay, HiBacSi sẽ giúp bạn biết cách lựa chọn để mua được kem trị mụn chất lượng, giá cả phải chăng và hiệu quả. 

Ngoài ra, HiBacSi sẽ hướng dẫn bạn cách thoa kem trị mụn từng bước một sao cho hiệu quả nhất mà không phải ai cũng biết hay bác sĩ nào cũng tư vấn kĩ. 

Kê đơn đúng thuốc để trị đúng bệnh là quan trọng, nhưng biết cách sử dụng đúng loại thuốc được kê đơn lại càng quan trọng hơn vì có như thế bạn mới có thể tối đa hết mức hiệu quả của thuốc, có được làn da đẹp nhất.

Bước 1:

Lựa Chọn Kem Thoa Mụn Phù Hợp

Đây là bước đầu tiên mà bạn nào cũng phải làm, đó là lựa chọn được 1 loại thuốc thoa hiệu quả, an toàn và chất lượng. 

Tin vui đó các bạn hoàn toàn yên tâm vì chúng tôi đã tìm kiếm, lựa chọn, và đã lọc ra những loại kem trị mụn với tiêu chí chất lượng, an toàn và hiệu quả sẵn dưới đây để các bạn dễ dàng mua và sử dụng.

Cách thoa kem trị mụn đúng cách - cách chọn kem trị mụn
  • Benzoyl peroxide (BPO)
  • Adapalene hoặc tretinoin
  • Loại kết hợp BPO và Adapalene: Epiduo
  • Kháng sinh thoa: Erythromycin 2%, Clindamycin 1% hoặc Dapsone.
  • Salicylic acid 0.5-2%
  • Azelaic acid 15-20%

Trong trường hợp bạn muốn tìm hiểu kỹ tại sao Hi BacSi lại chọn những loại thuốc này cho bạn sử dụng, thì các bạn có thể tìm hiểu hiểu thêm ở những bài viết sau:

Bước 2:

Rửa Mặt và Tay Sạch

Đây là bước không thể nào bỏ qua, vì rửa mặt sạch giúp làm trôi đi chất bẩn, chất nhờn, một phần vi khuẩn, chưa kể sẽ làm các lỗ chân long nở to ra, nhờ đó làm tang hiệu quả cho thuốc thoa ngấm vào da. 

Rửa tay sạch giúp việc thoa kem không vấy vi khuẩn từ tay lên tube kem và lên mặt. Các bạn có thể rửa mặt bằng nước sạch hoặc rửa kèm với sữa mặt đều được.

Bước 3:

Cách Sử Dụng Kem Trị Mụn

Thoa kem trị mụn lên da mặt. 

Dưới đây là những loại kem trị mụn chúng tôi đã tổng hợp dựa trên kinh nghiệm, nghiên cứu tài liệu y khoa và thị trường dược phẩm để các bạn yên tâm mua và dùng. 

Vì mỗi loại kem có cách sử dụng, tác dụng phụ riêng nên chúng tôi sẽ liệt kê chi tiết dưới đây.

1. Benzoyl peroxide (BPO)

Đây là một trong những loại thuốc được sử dụng nhiều nhất trong điều trị mụn trứng cá, mang lại hiệu quả cao và ít tác dụng phụ. 

Có thể được sử dụng duy trì để phòng ngừa mụn xuất hiện trở lại.

Cách sử dụng:  Thoa 1 lớp kem mỏng, đều lên toàn bộ vùng da mặt vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, tốt nhất là bạn nên bôi và sau đó lên giường ngủ, vì BPO dễ bị suy giảm tác dụng dưới tác dụng của ánh sáng. 

Có thể thoa 2-3 lần/ ngày, nhưng tối thiểu là 1 lần/ngày và cần duy trì đều đặn.

Chú ý: Kem BPO có nhiều tùy chọn: 2.5%, 5%, 10%,…nhưng tác dụng đều ngang nhau, nhưng với nồng độ càng cao thì tác dụng phụ nhiều hơn.

Tác dụng phụ và cách khắc phục: BPO làm cho làn da của bạn dễ bắt nắng hơn, nên khi điều trị với BPO bạn nên che chắn mặt với khẩu trang kết hợp thoa kem chống nắng mỗi khi đi ra ngoài vào ban ngày. 

Ngoài ra, BPO có thể gây kích ứng da nhẹ, biểu hiện là thấy da mặt hơi châm chích, hồng nhẹ, nhưng các bạn cứ tiếp tục thoa BPO vì những tác dụng phụ này sẽ giảm dần vì da của bạn thích ứng.

2. Adapalene hoặc Tretinoin

Retinoids là tên gọi chung cho cả 2 thuốc này, đây cũng là một trong những loại thuốc được dùng phổ biến nhất vì sự hiệu quả, ít tác dụng phụ, ngoài ra còn có thể sử dụng lâu dài để phòng ngừa mụn xuất hiện lại.

Cách sử dụng: với loại thuốc này bạn chỉ cần thoa đều toàn da mặt mỗi ngày một lần, vào buổi tối ngày trước khi đi ngủ, tránh để tiếp xúc với ánh sáng khi mặt đang thoa thuốc vì thuốc sẽ giảm tác dụng khi tiếp xúc ánh sáng.

Tác dụng phụ và cách khắc phục: tương tự như kem BPO, đó Retinoids là làm cho làn da của bạn dễ bắt nắng hơn, nên khi điều trị với retinoids bạn nên che chắn mặt với khẩu trang kết hợp thoa kem chống nắng mỗi khi đi ra ngoài vào ban ngày. 

Ngoài ra, Retinoids có thể gây kích ứng da nhẹ, biểu hiện là thấy da mặt hơi châm chích, hồng nhẹ, nhưng các bạn cứ tiếp tục thoa Retinoids vì những tác dụng phụ này sẽ giảm dần vì da của bạn thích ứng.

3. Loại kết hợp BPO và Adapalene: Epiduo

Cách sử dụng: Tác dụng phụ hay cách khắc phục tác dụng phụ đều tương tự như 2 loại thuốc kể trên.

4. Kháng Sinh Thoa: Erythromycin 2%, Clindamycin 1% hoặc Dapsone.

Erythromycin và Clindamycin thường không dùng đơn lẻ để thoa lên da mặt trị mụn vì có thể tang mức đề kháng cho vi khuẩn P. acnes. Để tang hiệu quả và giảm đề kháng, 2 kháng sinh này thường được kết hợp với Adapalene hoặc BPO.

Dapsone bạn có thể sử dụng đơn độc, rất hiệu quả cho các nốt mụn viêm.

Cách sử dụng: Với dạng kết hợp của Erythromycin hoặc Clindamycin với BPO hoặc Adapalene, cách sử dụng tương tự như sử dụng BPO hoặc Retinoids. Đó là thoa mỏng lên toàn bộ da mặt trước khi đi ngủ

Tác dụng phụ và cách khắc phục: dễ bắt nắng và có thể kích ứng nhẹ. Bạn cần chống nắng bằng kem chống nắng và trang phục tối màu.

5. Azelaic Acid 15-20%

Đây cũng là 1 loại thuốc được sử dụng nhiều vì có nhiều tác dụng có lợi bên cạch tác dụng trị mụn, đó là điều trị vết thâm sau mụn, giúp vết thâm mau lành hơn. 

Lợi điểm nữa đó là rất ít tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài được. Thuốc này có thể sử dụng phối hợp với kem Retinoids.

Cách sử dụng: Thoa 1 lớp kem mỏng, đều lên toàn bộ da mặt. Có thể thoa 1-3 lần/ ngày, nhưng tốt nhất thoa kết hợp với Retinoids hoặc BPO. 

Azelaic acid có thể thoa vào ban ngày mà không sợ bị giảm tác dụng của thuốc.

Tác dụng phụ và cách khắc phục: tác dụng phụ thậm chí còn ít hơn cả BPO và Retinoids, có thể bạn sẽ có cảm giác hơi châm chích hoặc hồng nhẹ nhưng rồi sẽ giảm dần. 

Không cần thiết thoa kem chống nắng vì kem này không làm da bắt nắng nhưng bạn vẫn nên sử dụng kem chống nắng vì vẫn còn tác dụng của BPO hoặc Retinoids.

6. Salicylic Acid 0.5-2%

Loại kem này có tác dụng kém hơn so với BPO hay Retinoids. Tuy nhiên, cũng ít tác dụng phụ hơn.

Cách sử dụng: bạn có thể thoa 1 lớp mỏng lên toàn bộ da mặt vào ban ngày.

Tác dụng phụ và cách khắc phục: có thể kích ứng nhẹ, sẽ tự động giảm dần.

Ngoài ra, nếu bạn đọc muốn tìm hiểu kỹ hơn về các loại thuốc được các bác sĩ Da Liễu thường sử dụng, các bạn có thể tham khảo bài viết này:

Bước 4:

Rửa Mặt Sau Khi Thoa Kem

Sau khi thoa kem, ít nhất 2h bạn mới có thể rửa mặt sạch lại. Nếu thoa thuốc vào ban đêm, bạn có thể qua đêm đến sáng mới rửa mặt lại. 

Rửa mặt bước này cũng tương tự với bước rửa mặt trước khi thoa kem, đó là rửa với nước sạch hoặc với sữa rửa mặt.

Bước 5:

Kiên Trì Thoa Đều Đặn

Mụn trứng là căn bệnh lâu dài, đòi hỏi cần thời gian (khoảng 1-2 tháng) để bạn thấy sự cải thiện đáng kể. 

Bên cạnh đó, nếu mụn trứng cá đã hết, bạn vẫn nên tiếp tục duy trì thoa những loại kem này hằng ngày, vì sẽ có tác dụng phòng ngừa mụn trứng cá cho bạn.

Cách thoa kem trị mụn đúng cách
Bạn hãy yên tâm vì thuốc hoàn toàn không có tác dụng phụ có hại nào khi sử dụng lâu dài, thậm chí, khi sử dụng lâu dài, da của bạn sẽ có tốc độ lão hóa chậm hơn, giúp bạn vừa có làn da sạch mụn vừa trẻ hóa.

Đặc Biệt Lưu Ý

Các bạn không nên tin vào những lời quảng cáo về những sản phẩm trị mụn thần tốc trong vài ngày hay trong 1-2 tuần, vì để có được tác dụng như vậy.

TẤT CẢ các sản phẩm này đều chứa chất Corticoids, với thành phần này, chắc chắn các bạn sẽ hết mụn hẳn trong thời gian ngắn, nhưng tác hại là rất nhiều, nó kìm hãm hệ miễn dịch cơ thể, gây bào mòn làn da.

Để hiểu rõ tác hại của corticord có trong kem trộn được bày bán trên thị trường, các bạn có thể đọc bài viết này của HiBacSi:

Vì thế, sau một thời gian sử dụng, da bạn sẽ mau lão hóa, mỏng đi rất nhiều và nổi mụn trở lại nhiều hơn cả ban đầu nếu ngưng thuốc.

Các loại mụn và cách điều trị - lưu ý

Nếu trong quá trình thực hiện, mà bạn có bất kì những thắc mắc gì hãy mạnh dạn đặt câu hỏi trong phần bình luận phía dưới, HiBacSi sẽ cố gắng trả lời sớm nhất có thể.

>